.
.

Truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài

Thứ Năm, 29/10/2020, 08:35 [GMT+7]
.
Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo hoán đổi đất gây thiệt hại 352 tỉ đồng.
 
 
Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM). Ảnh: Anh Tú.
Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM). Ảnh: Anh Tú.
 
Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; bà Dương Thị Bạch Diệp tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
 
Theo cáo trạng, Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.HCM) được giao quản lý trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng.
 
Năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ xuống cấp nên đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp là đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.
 
Thời điểm đó, bà Diệp đã đề xuất tìm một bất động sản khác tương đương để đổi. Công ty Diệp Bạch Dương sẽ nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng và hợp nhất với các diện tích khác để xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng.
 
Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ Trung tâm ca nhạc nhẹ xây dựng ở một địa điểm khác. Đề nghị này được phía Trung tâm ca nhạc nhẹ chấp thuận.
 
Tháng 2.2008, bà Diệp tìm được thửa đất tại số 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) và làm đơn xin hoán đổi gửi UBND TP.HCM, song lãnh đạo thành phố không chấp nhận.
 
Trong quá trình vận động các cá nhân có thẩm quyền phương án hoán đổi trên, bà Diệp đã thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng vay gần 22.000 lượng vàng tại Ngân hàng Agribank và không báo cho Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ biết.
 
Sau đó, bà Diệp gặp ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục đề nghị phương án hoán đổi trên. Ông Tài đã gặp Chủ tịch UBND TP.HCM và phương án này đã được chấp nhận.
 
Tuy nhiên, khi gặp các ban, ngành, bà Diệp không nói đến việc đã thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng mà chỉ cam kết hỗ trợ 5 tỉ đồng cho việc sửa chữa.
 
Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.
 
Công ty của bà Diệp được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bà Diệp đã thế chấp vay 160 tỉ đồng.
 
Hành vi của bà Diệp được xác định là lừa đảo. Tính đến tháng 1.2019, giá trị của thửa đất 185 Hai Bà Trưng là 352 tỉ đồng.
 
Cáo trạng cho rằng đến nay đủ cơ sở để xác định Dương Thị Bạch Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 186 tỉ đồng. Bà Diệp phải chịu trách nhiệm hoàn trả, bồi thường số tiền này lại cho Nhà nước.
 
Trước đó, từ 16-20.9.2020, tại phiên xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM), ông Nguyễn Thành Tài đã bị tuyên phạt 8 năm tù.
 
VIỆT DŨNG (LĐO)
 
 
 
.