.
.
(GLO)- Tòa án nhân dân huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Hủy hoại rừng” đối với bị cáo Kpă Híp  (SN 1992, trú tại thôn Blôm, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) vào ngày 17-4. 
 
 
Hiện trường rừng bị phá làm rẫy. Ảnh: Lê Quyên
Hiện trường rừng bị phá làm rẫy. Ảnh: Lê Quyên
 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa, vào cuối năm 2018, Kpă Híp đã tự ý đi vào rừng tại vị trí lô 5, lô 6 và lô 7 khoảnh 3, Tiểu khu 1183 thuộc địa phận xã Chư Mố, huyện Ia Pa để tìm hoa phong lan rừng. Khi đến khu vực trên, Híp thấy đất rừng thích hợp để canh tác mà không có người quản lý, canh giữ nên đã nảy sinh ý định phá rừng lấy đất làm rẫy trồng mỳ. Nghĩ là làm, y đã sử dụng cưa máy cầm tay cắt hạ toàn bộ 403 cây gỗ các loại trên diện tích 7.700m² đất rừng sản xuất do Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố quản lý. Sau khi cắt hạ cây xong, Híp đã dọn dẹp, đốt cháy toàn bộ số cây trên và chuẩn bị để trồng mỳ thì bị cơ quan chức năng phát hiện, điều tra. 
 
Biết không thể trốn tránh pháp luật nên ngày 5-6-2019, Kpă Híp đã tự nguyện đến cơ quan Công an huyện để tự thú về hành vi phạm tội của mình.
 
Hành vi của Kpă Híp đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại rừng”, do đó Tòa án nhân dân huyện Ia Pa đã tuyên phạt Híp 15 tháng tù, buộc phải bồi thường thiệt hại môi trường rừng với số tiền 276 triệu đồng.
 
Lê Quyên
 
.