.
.

Khởi tố nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam

Chủ Nhật, 08/03/2020, 11:26 [GMT+7]
.
Gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, ông Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc, hiện là thành viên HĐQT Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - bị khởi tố.
 
 
 
 
 
Ngày 7-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can với Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc, hiện là thành viên HĐQT Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
 
Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Hà, nguyên tổng giám đốc VEAM, về cùng tội danh. Ông Hà đã bị khởi tố trước đó trong cùng vụ án.
 
 
 Bị can Vũ Quang Tâm - Ảnh: Bộ Công an
Bị can Vũ Quang Tâm - Ảnh: Bộ Công an
 
Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, C03 đã triển khai tống đạt, thi hành lệnh đối với các bị can.
 
C03 đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và các đối tượng liên quan; xác minh thu hồi, kê biên tài sản theo đúng quy định của pháp luật.
 
Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra VEAM và một số đơn vị thành viên. Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 4 bị can, gồm Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên tổng giám đốc VEAM; Vũ Từ Công - phó tổng giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp.
 
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 17-5 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố kết luận thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM).
 
Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6-2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hằng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.
 
Bộ Công Thương trước đó, vào ngày 10-12-2018 đã chuyển một số vụ việc của VEAM sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế. Theo bộ này, quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót. Cụ thể, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.
 
Bộ Công Thương đã yêu cầu VEAM, các đơn vị liên quan thuộc bộ thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận thanh tra. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.
 
Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh về "lùm xùm" liên quan đến vị trí tổng giám đốc VEAM. Vị trí tổng giám đốc của tổng công ty này trong thời gian qua vẫn nhùng nhằng giữa người bị tạm đình chỉ chức vụ là ông ông Trần Ngọc Hà, tổng giám đốc của VEAM (bị đình chỉ chức danh tổng giám đốc từ tháng 8-2018) và Ngô Văn Tuyển, thành viên Hội đồng Quản trị kiêm phó tổng giám đốc.
 
Ngày 29-3-2019, Hội đồng Quản trị VEAM đã ra quyết định bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.
 
 
Theo Nguyễn Hưởng (NLĐO)
 
 
.