.
.

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ khai thác gỗ trái phép tại Sró

Thứ Sáu, 06/03/2020, 13:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Những ngày qua, các đoàn công tác của tỉnh và huyện đã tiến hành xác minh thông tin vụ phá rừng trái phép xảy ra tại làng Bya, xã Sró, huyện Kông Chro. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có 12 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng 15,769 m3.
 
 
Trao đổi với P.V vào chiều 5-3, ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-cho biết: Từ ngày 27-2 đến 3-3, lực lượng chức năng của huyện đã 3 lần vào kiểm tra khu vực rừng bị khai thác trái phép ở làng Bya. Ngày 4-3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng của huyện đã tiếp tục cùng đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh đến hiện trường rừng bị khai thác trái phép thuộc lô 4, khoảnh 6, tiểu khu 805, loại rừng phòng hộ đầu nguồn do UBND xã Sró quản lý.
 
Theo đó, từ vị trí trung tâm làng Bya đến hiện trường rừng bị khai thác không có đường cho xe cơ giới, chỉ có đường mòn do kéo các vật nặng ma sát, mài mòn, nghi của các đối tượng khai thác kéo gỗ từ hiện trường về hướng làng Bya. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện có 12 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép. Trong đó có 10 cây bị các đối tượng cưa hạ và 2 cây bị bật gốc do gió bão. Các đối tượng khai thác đã cắt khúc, xẻ hộp để lấy gỗ, đường kính gốc cắt lớn nhất là 91 cm, nhỏ nhất là 40 cm. Tổng khối lượng bị thiệt hại là 15,769 m3 gỗ tròn và 2,403 ster củi.
 
 
Các hộp gỗ bị lâm tặc bỏ lại hiện trường. Ảnh: V.N
Các hộp gỗ bị lâm tặc bỏ lại hiện trường. Ảnh: V.N
 
Cơ quan chức năng xác định có 5 cây được khai thác trong khoảng thời gian trước đó 1 năm, 5 cây được khai thác trước đó khoảng 2 tháng và 2 cây cách đây khoảng 1 tháng. Dấu vết tại hiện trường thể hiện, các đối tượng đã dùng cưa máy để đốn hạ cây gỗ, trên nền đất còn nhiều mùn cưa, ván bìa không có giá trị sử dụng. Bên cạnh đó, tại 1 vị trí gốc có đường kính 70 cm, đoàn kiểm tra xác định các đối tượng đã cắt cây gỗ thành 2 khúc, 1 khúc có chiều dài 2,2 m và 1 khúc có chiều dài 2,4 m đã được bổ thành 4 hộp gỗ xẻ có khối lượng 0,705 m3. Tại vị trí gốc này hiện còn lại 2 lóng gỗ bị bọng. Ở vị trí 1 cây khác có đường kính gốc 40 cm, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận có 1 lóng gỗ tròn chưa cắt ngọn có chiều dài 5 m, đường kính trung bình 30 cm.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, khu vực gỗ bị khai thác có độ dốc rất lớn và chỉ có đường mòn nhỏ đi từ làng Bya đến hiện trường. Theo dấu vết để lại thì phương thức vận chuyển gỗ chỉ có thể là dùng sức người kéo bằng dây, không thể sử dụng phương tiện cơ giới để vận chuyển. Vị trí các gốc cây bị khai thác nằm rải rác, không tập trung. Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với UBND xã Sró và Hạt Kiểm lâm huyện. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, 2 đơn vị này đã phối hợp kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 7 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tang vật vi phạm là 15,871 m3 gỗ xẻ, trong đó có 14,907 m3 gỗ dổi được thu giữ trong khu vực làng Bya. Trong số này, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiến hành điều tra, xử lý 5 vụ, tịch thu 12,069 m3 gỗ; 2 vụ còn lại đang trong thời gian điều tra.
 
 
Lóng gỗ bị lâm tặc bỏ lại tại hiện trường.Ảnh: V.N
Lóng gỗ bị lâm tặc bỏ lại tại hiện trường. Ảnh: V.N
 
“Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm soát lâm sản tại khu vực làng Bya, phân công lực lượng luân phiên chốt trực 24/24 giờ để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã có văn bản đề nghị Công an huyện xây dựng chuyên án để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đã thực hiện hành vi phá rừng trên địa bàn xã Sró trong thời gian qua”-ông Ẩn nhấn mạnh.
 
Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Huân-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: “Sau khi có những thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng tại xã Sró, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương xác minh vụ việc, kiểm đếm số cây bị chặt hạ để kịp thời báo cáo cấp trên. Hiện nay, Chi cục tiếp tục chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động số 1 và đoàn liên ngành  tăng cường lực lượng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng và chính quyền xã tổ chức tuần tra, truy quét nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Kông Chro”. 
 
NGUYỄN DIỆP-VĂN NGỌC
 
.