.
.

Vụ 39 người tử vong ở Anh:

Khởi tố thêm 1 bị can trong đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép

Thứ Ba, 25/02/2020, 06:26 [GMT+7]
.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

  

Nguyễn Xuân Triều bị khởi tố vì liên quan đến đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép - Ảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp
Nguyễn Xuân Triều bị khởi tố vì liên quan đến đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép - Ảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp
Ngày 24.2, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, đơn vị này vừa khởi tố thêm 1 bị can là Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi, trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Bị can Triều được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây nói trên.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 20.2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố 7 bị can: Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi), Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi, cùng trú tại tỉnh Nghệ An), Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, cùng trú tại thành phố Cần Thơ) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.


 

 Một số bị can trong đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép  - Ảnh Tân Kỳ
Một số bị can trong đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép - Ảnh Tân Kỳ
Trường được xác định cùng với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Anh với chi phí 22.000 USD. Chị My sau đó được Hòa và Diễm đưa qua Trung Quốc và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp.

Sau đó, chị My tiếp tục được đường dây này hướng dẫn nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh bằng cách trốn trong thùng xe container cùng với 38 người khác.
Đến ngày 23.10.2019, Cảnh sát Anh phát hiện thi thể 39 người tử vong trong thùng xe container ở hạt Essex, Anh, trong đó có chị My.

Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Anh sau đó thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Trong đó, Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên- Huế và Hải Dương mỗi tỉnh 1 người.

Ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 bị can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước châu Âu. Công an tỉnh Hà Tĩnh sau đó xác định Nguyễn Xuân Triều nằm trong đường dây này nên tiến hành khởi tố.

 

Theo Phạm Đức (thanhnien)\

 

 

.