.
.

Thuê học sinh mở hàng ngàn tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính hơn 2,6 tỉ đồng

Thứ Bảy, 01/02/2020, 05:42 [GMT+7]
.
Đối tượng thuê học sinh điền biểu mẫu và ủy quyền cho mình mở tài khoản ngân hàng, sau đó kích hoạt các ví điện tử để thu lợi bất chính trên 2,6 tỉ đồng.
 
 
Võ Anh Tuấn (SN 1996, thường trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt giữ trong chuyên án liên quan đến hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.
 
Tại thời điểm bị bắt giữ, công an thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G cùng 2011 sim điện thoại và nhiều thẻ ngân hàng.
 
 
 
Đối tượng Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra
 
Công an Thừa Thiên – Huế, cho biết từ tháng 4-2018, Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng tìm trên các diễn đàn mạng xã hội có nhiều người cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn người đó dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản. Sau khi mở thành công, những người này đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP để kích hoạt. Mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000 đồng, bù lại đối tượng này được quyền quản lý và sử dụng.
 
Cùng lúc này Tuấn thuê một người ở Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho mình mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng tại tỉnh này như Vietcombank, BIDV, Abbank. Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.
 
Để tạo một ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng/ví và được hưởng lợi từ 350.000đ đến 700.000 đồng/ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.
 
Với cách thức này, Tuấn đã mua 2011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỉ đồng.
 
Q.Nhật (NLĐO)
 
.