.
.

"Hot girl" Mỹ Duyên dùng ký hiệu "333" để qua mặt công an

Thứ Ba, 19/11/2019, 10:20 [GMT+7]
.

"Hot girl" Mỹ Duyên hướng dẫn sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ dùng ký hiệu “999” để nhắn tin, khi nào Duyên trả lời “333” thì nói chuyện để đề phòng công an theo dõi việc làm sai phạm của mình.


Chiều 18-11, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên (SN 1993; ngụ xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) mức án 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

 

Bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên tòa sơ thẩmDiễn biến của vụ án cho thấy Duyên là sinh viên của Trường ĐH Đồng Tháp, đã hoàn thành chương trình học Sư phạm Ngữ văn và chờ trường xét cấp bằng tốt nghiệp vào năm 2017. Trong thời gian học và tạm trú tại một nhà trọ trên địa bàn phường 6, TP Cao Lãnh, "hot girl" này biết sinh viên của trường này nhiều lần thi không đạt chứng chỉ tiếng Anh và Tin học để đủ điều kiện hoàn thành chương trình học của trường nên chưa được xét cấp bằng tốt nghiệp.

Là sinh viên của trường, Duyên biết việc cấp thẻ sinh viên, thẻ dự thi, thủ tục và hình thức kiểm tra trước khi vào phòng thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, Tin học nên nảy sinh ý định tổ chức thay người thi hộ cho sinh viên có nhu cầu nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân.

Để thực hiện được ý định của mình, Duyên tạo và sử dụng nhiều tài khoản Facebook và tài khoản Zalo đăng thông tin tìm người giỏi tiếng Anh, Tin học để thi hộ và người cần thi hộ. Khi tìm được người cần thi hộ thì Duyên nhận chứng minh nhân dân (CMND), thẻ dự thi, thẻ sinh viên, ảnh và tiền đặt cọc từ 500.000 đồng trở lên (số tiền còn lại đến ngày thi giao đủ cho Duyên).

Ngoài ra, Duyên còn hướng dẫn sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ dùng ký hiệu "999" để nhắn tin, khi nào Duyên trả lời "333" thì nói chuyện để đề phòng công an theo dõi việc làm sai phạm của mình. Duyên còn yêu cầu người thi hộ không được làm bài thi điểm 8 hoặc 9 vì sinh viên thi phần nói thường điểm thấp (1 hoặc 2 điểm), nếu số điểm các phần chênh lệch cao sẽ dễ bị nghi ngờ thi hộ.

Để làm giả các loại giấy tờ, Duyên thuê Võ Văn Q. (ngụ phường 6, TP Cao Lãnh) chỉnh sửa ảnh của người thi hộ cho phù hợp kích cỡ, sau đó Duyên bóc tách ảnh của sinh viên dán trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của người thi hộ, Duyên sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành hình dấu giáp lai khớp với hình dấu Trường ĐH Đồng Tháp. Thi xong, Duyên bóc tách ảnh của người thi hộ trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của sinh viên và thuê Q. ép nhựa CMND để trả lại cho sinh viên.

Sau đó, Duyên hướng dẫn người thi hộ trình thẻ sinh viên giả và thẻ dự thi vào phòng thi và khi chụp ảnh nhận diện, giáo viên có yêu cầu mới trình CMND để hạn chế việc phát hiện sử dụng giấy tờ giả. Do vậy, đa số sinh viên chụp ảnh nhận diện đều cầm thẻ sinh viên giả. Khi vụ việc bị phát hiện, Duyên xóa các tài khoản Facebook, Zalo nêu trên cùng tài liệu lưu trữ và thay đổi số điện thoại di động để che giấu hành vi phạm tội.

Bằng việc thực hiện làm giả các giấy tờ trên, trong khoảng thời gian từ tháng 2-2017 đến tháng 10-2018, Duyên đã tổ chức thay đổi người thi hộ cho 32 sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp dự thi các chứng chỉ tiếng Anh, Tin học nhằm thu lợi bất chính hơn 280 triệu đồng.

NGUYỄN HUYNH (NLĐO)

 

 

.