.
.

Nhận tiền tỉ của nhà thầu, cựu cục phó Đường thủy nội địa lĩnh 6 năm tù

Chủ Nhật, 20/10/2019, 06:09 [GMT+7]
.
Đã nộp lại tiền thiệt hại, quá trình công tác được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Giao thông vận tải… nên cựu phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị tuyên 6 năm tù.
 
 
 
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH
 
Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 19-10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.
 
Theo nhận định của HĐXX, có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, trong vụ án này, các bị cáo không chiếm hưởng cá nhân mà sử dụng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng trên chi tiêu vào các công việc chung của Cục.
 
Ngoài ra, sau khi Thanh tra Bộ Giao thông vận tải có kết luận thanh tra về việc xác minh các sai phạm xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, số tiền thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng đã được nộp lại. Bên cạnh đó, các bị cáo trong vụ án này có nhân thân tốt, quá trình công tác được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
 
Bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) có hoàn cảnh đặc biệt, bị hỏng một bên mắt; bị cáo Trần Đức Hải (nguyên phó Cục trưởng Cục ĐTNĐVN) được tặng thưởng nhiều huân huy chương… do đó bị tuyên cùng mức án 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
 
Giữ vai trò thấp hơn, chỉ là người giúp sức nên bị cáo Vũ Mạnh Hùng - nguyên quyền trưởng phòng Kế hoạch đầu tư - bị tuyên mức án 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Thông khai năm 2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với 16 nhà thầu thực thi các công trình đường thủy nội địa. Sau khi ký kết hợp đồng, 16 nhà thầu đã thực hiện thi công, hoàn thiện các công việc theo hợp đồng.
 
Được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nghiệm thu, thanh toán, thanh lý hợp đồng toàn bộ các gói thầu vào cuối năm 2015, đầu 2016 theo quy định xong, 14 cá nhân đại diện nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Thông.
 
Tại đây, họ nói ông Trần Đức Hải bảo họ đưa tiền cho ông Thông. Bị cáo Thông đã hỏi lại ông Hải thì nhận được câu trả lời: "Chú cứ cầm đi".
 
Nhận được chỉ đạo của bị cáo Hải, từ tháng 12-2015 đến hết tháng 1-2016, ông Thông đã nhận tiền của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu tổng số tiền gần 4,9 tỉ đồng.
 
Số tiền nhận được của các nhà thầu, bị cáo Thông khai đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phục vụ công việc chung tổng số hơn 5,1 tỉ đồng. Số tiền này phù hợp với sổ ghi chép của ông Thông.
 
Lý giải về số tiền chênh lệch, bị cáo Thông nói do để lẫn tiền cá nhân vào đó.
 
Diệp Thanh (TTO)
 
.