.
.

Gia Lai: Nhiều đối tượng truy nã sa lưới pháp luật

Chủ Nhật, 12/05/2019, 15:19 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian gần đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã liên tiếp phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương bắt các đối tượng có lệnh truy nã để phục vụ công tác điều tra, xử lý.
 
 
 
Thông tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho hay, đơn vị này vừa tiến hành bàn giao đối tượng Vũ Văn Đúng (SN 1980, trú tại xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) cho Công an huyện Tiền Hải để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Đúng là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiền Hải khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản và phát lệnh truy nã vào đầu năm 2019. Công an huyện Tiền Hải sau đó đã thông báo đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai về việc đối tượng Đúng cắt khẩu tại địa phương để đến ở nhà chị gái là Vũ Thị Sai tại thôn 9, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah.
 
 
 Đối tượng Vũ Văn Đúng tại cơ quan Công an. Ảnh: L.V.N
Đối tượng Vũ Văn Đúng tại cơ quan Công an. Ảnh: L.V.N
 
Nhận được tin báo, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phối hợp cùng Công an huyện Chư Pah và Công an xã Nghĩa Hưng tiến hành rà soát, song trên địa bàn xã Nghĩa Hưng không có ai tên là Vũ Thị Sai. Mở rộng rà soát những người có quê quán tại huyện Tiền Hải đang ở xã Nghĩa Hưng, lực lượng Công an phát hiện 1 người tên là Vũ Thị Thúy, quê tại xã Đông Phong. Qua xác minh, lực lượng Công an xác định bà Thúy là chị gái đối tượng Đúng. Đối tượng này và con trai đang ở nhờ tại nhà bà Thúy. Còn người có tên Vũ Thị Sai là một chị gái khác của Đúng hiện ở tại Sơn La. Sau khoảng thời gian nắm tình hình, trưa 22-4, lực lượng Công an đã bất ngờ ập vào khống chế Đúng khi đối tượng này đang ngồi trong quán nước ở xã Nghĩa Hưng.
 
Trước đó, vào ngày 10-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ Trần Quang Vinh (SN 1959, tạm trú tại TP. Pleiku) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại thôn Prông Thông, xã Ia Băng, huyện Chư Prông. Cuối năm 2018, Vinh đã bị Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố và ra quyết định truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ của Cơ quan CSĐT, năm 2017, Vinh đã  chiếm đoạt của một số người số tiền hơn 700 triệu đồng. Sau khi gây án, Vinh đã bỏ trốn lên tỉnh Kon Tum rồi quay về huyện Chư Prông để làm thuê.
 
Cũng liên quan đến công tác truy bắt đối tượng truy nã, ngày 20-3, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ Bùi Thị Thúy (SN 1985, trú tại tổ 7, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) khi Thúy đang lẩn trốn tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông. Đây là đối tượng có lệnh truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản từ tháng 12-2018. Trước đó, Thúy đã nhiều lần vay mượn tiền của người dân tại địa phương với tổng số tiền hơn 9,2 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Công an tỉnh đã xác lập chuyên án và huy động nhiều lực lượng phối hợp cùng Công an các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an)… để truy bắt đối tượng.
 
Theo Trung tá Nguyễn Huy Thắng-Đội trưởng Đội kiểm tra hướng dẫn việc thi hành pháp luật trong hoạt động điều tra thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, các đối tượng bị truy nã hầu hết đều khá ranh mãnh, có nhiều thủ đoạn. Đặc biệt, nhiều đối tượng sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt. Do đó, đơn vị vừa tập trung lực lượng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt, vừa chú trọng công tác vận động đối tượng ra đầu thú. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã bắt 4 đối tượng truy nã trên địa bàn. “Không chỉ chú trọng truy bắt các đối tượng do Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phát lệnh truy nã, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Công an các tỉnh khác truy bắt các đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn ở Gia Lai”-Trung tá Thắng cho biết thêm.          
 
 LÊ VĂN NGỌC
 
.