.
.

Gia Lai: Đề nghị truy tố kẻ lừa đảo chiếm đất của người dân

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:18 [GMT+7]
.
Nguyễn Thị Thu cho người dân vay tiền, lừa họ tới phòng công chứng lăn tay, chuyển nhượng hàng chục ha đất nông nghiệp về tên mình.
 
 
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Thu (SN 1968, ở xã Hbông, huyện Chư Sê) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phản ánh của Đài Tiếng nói Việt Nam.
 
Cụ thể, kết luận của cơ quan điều tra cho biết, nhận thấy gia đình ông Ksor Huen (SN 1970, xã H’Bông, huyện Chư Sê) cần vay tiền để làm ăn, bà Nguyễn Thị Thu cho ông Huen vay 60 triệu đồng và yêu cầu giao sổ đỏ 2 thửa đất để làm tin.
 
 
 
Bị can Nguyễn Thị Thu.
 
Nhưng thực tế, Thu đã lừa vợ chồng ông Huen đến văn phòng công chứng huyện Chư Sê để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất thủ tục, Thu tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất này cho một người khác.
 
Người này mang sổ đỏ tới phòng giao dịch một ngân hàng Cổ phần thương mại tại thị trấn Chư Sê thế chấp vay tiền. Hiện mảnh đất này đang bị ngân hàng phát mại tài sản thế chấp để thu hồi vốn. Qua định giá, cơ quan chức năng xác định, giá trị đất bà Thu lừa của ông Huen là hơn 562 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Thu cũng dùng thủ đoạn này lừa thêm 8 hộ dân khác tại xã Hbông, huyện Chư Sê. Hầu hết các đất này đều đã bị chuyển nhượng sang tên chủ thứ 3. Tuy nhiên, những giao dịch này chưa phát sinh thiệt hại thực tế và vẫn nằm trong phạm vi thoả thuận giữa bà Thu và người dân địa phương.
 
Cũng theo thông tin từ cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai, liên quan tới hành vi lừa đảo chuyển nhượng để chiếm dụng đất tại xã Hbông, huyện Chư Sê, đơn vị đang điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Hồng (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) và Bùi Thị Thuý (xã Hbông, huyện Chư Sê).
 
Những người này cũng dùng thủ đoạn cho vay tiền rồi lừa người dân đến phòng công chứng lăn tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất về tên mình, rồi chuyển nhượng tiếp cho người thứ 3. Trong đó, Nguyễn Thị Hồng là em gái bà Thu.
 
 
 
Nhiều người dân xã Hbông, Chư Sê bị các đối tượng lừa lăn tay tại phòng công chứng để chiếm quyền sử dụng đất.
 
Trước đó, vào cuối năm 2016, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã thông tin sự việc 14 người dân thiếu vốn sản xuất tại xã Hbông, huyện Chư Sê, Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thu và một số người cho vay tiền rồi lừa tới phòng công chứng lăn tay chuyển nhượng hàng chục ha đất nông nghiệp về tên mình.
 
Thực tế, ngay sau đó, hầu hết số đất này đều bị các đối tượng tiếp tục chuyển nhượng cho người thứ 3. Phần lớn số đất đều bị thế chấp vay vốn tại các Ngân hàng CPTM tại thị trấn Chư Sê.
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam, Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc xác minh, điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Đến nay, Cơ quan điều tra công an tỉnh Gia Lai tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Gia Lai truy tố bị can Nguyễn Thị Thu với cùng tội danh.
 
Nguyễn Thảo (VOV.VN)
 
.