.
.

Hai cựu cán bộ CA vụ buôn lậu bị đề nghị gần 30 năm tù

Thứ Ba, 11/09/2018, 07:04 [GMT+7]
.
Tại phiên tòa xử vụ buôn lậu siêu xe diễn ra sáng 10/9, hai cựu cán bộ công an bị đề nghị phạt tù gần 30 năm.
 
 

 

5 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
5 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
 
Sáng qua, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ buôn lậu ‘siêu xe’, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố đã nêu quan điểm buộc tội.
 
Theo công tố, trên cơ sở chứng cứ, lời khai và diễn biến phiên tòa, VKS nhận thấy cáo trạng quy buộc các bị cáo là có cơ sở. Từ đó công tố đề nghị tòa tuyên bị cáo ngụ TPHCM là Nguyễn Quang Vinh (SN 1982) 16-17 năm tù; Trần Thái Nguyên (SN 1982) 11-12 năm tù; Trần Phước Thạnh (SN1967) 13-14 năm tù – cùng tội “Buôn lậu”.
 
Hai cựu cán bộ công an là Nguyễn Giang Lam (nguyên cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh CATPHCM) 16-17 năm tù về tội buôn lậu và Bùi Khắc Hà (nguyên cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) 9-10 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.
 
Theo VKS, lợi dụng chính sách cho phép người Việt định cư tại nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam, khi hồi hương được phép nhập khẩu một ôtô cá nhân đang sử dụng, hoàn toàn miễn thuế.
 
Bị cáo Vinh và đồng phạm lợi dụng sơ hở của chính sách trên, thuê Việt kiều đứng ra nhập xe về bán kiếm lời. Nhóm người này móc nối với Lam, thông qua Lam nhờ các cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu khống.
 
Các đối tượng lấy thông tin của các Việt kiều cung cấp cho đồng phạm sống ở Mỹ. Từ đây, họ mua xe tại Mỹ và thuê hãng tàu vận chuyển về tiêu thụ cho các salon ở TPHCM.
 
Bằng thủ đoạn này, từ tháng 1/2011 đến cuối năm 2012, các đối tượng đã làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô cho 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó, 54 xe được thuê mướn để hợp thức hoá hành vi buôn lậu, bao gồm ôtô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 môtô phân khối lớn trị giá hơn 350 tỷ đồng.
 
Theo công tố, số tiền thất thu thuế trong vụ buôn lậu ‘siêu xe’ này là 160 tỷ đồng…
Tân Châu (TPO)

 

.