.
.

Đề nghị mức án 29 năm tù đối với nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX

Thứ Năm, 30/08/2018, 06:02 [GMT+7]
.
Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
 
Chiều 29/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) chuyển sang phần tranh luận.
 
 
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. 
 
Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (sinh năm 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVTEX) từ 12-13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và từ 15-16 năm tù về tội “Nhận hối lộ.” Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là từ 27-29 năm tù.
 
Bị cáo Đỗ Văn Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC) bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù; bị cáo Đào Ngọ Hoàng (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) bị đề nghị xử phạt từ 9-11 năm tù và bị cáo Vũ Phương Nam (sinh năm 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) bị đề nghị xử phạt từ 8-10 năm về cùng tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”
 
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
 
Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nhấn mạnh đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án phải dừng hoạt động, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở của các công nhân viên. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu cho dư luận xã hội, làm mất niềm tin của nhân dân... 
 
Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTEX, đồng thời chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt. 
 
Quá trình thực hiện hợp đồng, bị cáo Hiếu đã chỉ đạo cấp dưới của mình là Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỷ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012 và đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng. 
 
Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ cho Tổng Giám đốc và dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định nhưng vẫn trực tiếp làm theo sự chỉ đạo của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu khi tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC Kinh Bắc. 
 
Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX, hiện đang bị truy nã) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi bị cáo 3 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu phạm tội “Nhận hối lộ.”
 
Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, thừa nhận việc nhận 3 tỷ đồng góp vốn nhưng bị cáo cho rằng đó là tiền của Vũ Đình Duy cho mượn. Các bị cáo còn lại đều cho rằng do phải chịu sự áp lực lớn từ lãnh đạo PVTEX. 
 
Trên cơ sở những lời khai của các bị cáo, người liên quan và các nhân chứng tại phiên tòa, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân khẳng định việc truy tố các bị cáo về các tội danh như cáo trạng đã nêu là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội. 
 
Trong số các bị cáo, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu giữ vai trò chính, vai trò cao nhất trong vụ án nên cần một mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét bị cáo Hiếu đã thành khẩn khai báo, nhận một phần sai phạm, trách nhiệm của người đứng đầu, nhân thân tốt, gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả và có thành tích xuất sắc trong công tác... nên Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. 
 
Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Trung Chí Hiếu. Trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, những bị cáo này đều đã thành khẩn khai báo, nhận thức sai phạm và bản thân các bị cáo không được hưởng lợi nên Viện Kiểm sát nhân dân cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
 
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
.