.
Ngày 4-4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cù Huy Hà Vũ về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c- Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10-2010, Cù Huy Hà Vũ  (sinh năm 1957, trú tại số 24 đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bị cáo Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa.
Bị cáo Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa.
Các bài viết và trả lời phỏng vấn này đã xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế Nhà nước, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Tại phiên tòa, 4 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, gồm Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Vương Thị Thanh, Hà Huy Sơn. Do vi phạm nội quy phiên tòa, sau nhiều lần bị nhắc nhở, luật sư Trần Vũ Hải đã bị Hội đồng xét xử yêu cầu ra khỏi phòng xử.

Mặc dù đã được Hội đồng xét xử giải thích theo quy định của pháp luật, song 3 luật sư còn lại đã tự ý bỏ về khi có những yêu cầu không đúng quy định của pháp luật, không có căn cứ, không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Cù Huy Hà Vũ không thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai... thu thập được trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã cấu thành tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c- Bộ luật hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân. Song, xét gia đình bị cáo là gia đình có công với đất nước, nên Hội đồng xét xử coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại Điều 46, khoản 2- Bộ luật hình sự.

Sau khi cân nhắc các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ lĩnh án 7 năm tù giam (thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giam 5-11-2010); phạt quản chế tại địa phương nơi bị cáo cư trú 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
Theo TTXVN