.
Tại địa bàn Đê Sơ Mei, thuộc xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) có một bãi vàng đang khai thác trái phép hơn một năm qua. Mỗi ngày ở đây có khoảng 150 “vàng tặc” được chia ra từng tổ ở tách biệt trong gần 10 lán trại. Tất cả những người làm vàng tại đây đều đến từ tỉnh Nam Định và đang đào vàng thuê cho một “ông chủ” cùng quê. Mỗi “vàng tặc” ở đây được trả lương 2,5 triệu đồng/tháng.
 
Gần 10 lán trại của “vàng tặc” được dựng lên. Ảnh: Tiến Thành
Gần 10 lán trại của “vàng tặc” dựng lên. Ảnh: Tiến Thành
Theo một “vàng tặc” ở đây cho biết, năm ngoái, họ khai thác bãi vàng trong rừng cách bãi vàng đang khai thác khoảng 1 km. Bãi vàng hiện tại, mặc dù đã được phát hiện từ lâu nhưng do nằm trên đất sản xuất của người dân địa phương, muốn khai thác vàng ở đây thì phải mua đất ruộng của dân. Từ đầu năm đến nay, “ông chủ” của họ đã mua đất ruộng để tiếp tục khai thác vàng cám.
 
Những trang thiết bị chuyên dụng được đưa vào để đào, đãi vàng. Ảnh: Tiến Thành
Những trang thiết bị chuyên dụng được đưa vào để đào, đãi vàng. Ảnh: Tiến Thành
Hiện tại, dọc theo cánh đồng của người dân Đê Sơ Mei, có hàng chục ao hồ đã và đang  bị “vàng tặc” đào bới ngổn ngang. Hàng chục chiếc máy nổ đang ngày đêm đào, hút... “Vàng tặc” đã tự mở rộng đường để vận chuyển nhiều trang- thiết bị chuyên dụng vào tận nơi khai thác vàng.
 
Được biết, lực lượng chức năng đã từng truy quét “vàng tặc” ở đây, thế nhưng, tình trạng khai thác vàng trái phép này chỉ dừng được một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục hoạt động và ngày càng khai thác quy mô hơn.
 
Tiến Thành