.
Xã Ia Băng (huyện Chư Prông, Gia Lai) đang dần mất đi vẻ yên ả vốn có. Nhiều tháng nay tình trạng kẻ trộm trắng trợn vào nhà giữa thanh thiên bạch nhật làm người dân nơi đây hết sức lo lắng. Điều đáng nói các vụ việc này được thực hiện một cách ngang nhiên.
 
Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 21-4-2011, bà Lê Thị Nguyệt, trú tại thôn Phú Mỹ, xã Ia Băng, huyện Chư Prông bị một đối tượng lạ mặt lẻn vào nhà và lấy mất 14 triệu đồng.
 
Bà Nguyệt bên chiếc tủ bị kẻ trộm lấy mất 14 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Vũ
Bà Nguyệt bên chiếc tủ bị kẻ trộm lấy mất 14 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Vũ
Kể lại vụ việc bà chưa hết bàng hoàng: “Lúc đó trời sắp mưa nên tôi tranh thủ hốt tiêu mới thu hoạch đang phơi bên hông nhà thì kẻ trộm lẻn vào nhà. Trong khi con bà-cháu Quỳnh đang ngồi học bài trong phòng nghe tiếng lục lọi cứ tưởng mẹ, hỏi: “Mẹ hả?” người đàn bà trả lời: “Ừ!” nên cháu không nghi ngờ gì. Lúc quay ra, người đàn bà này gặp bà Nguyệt và vẫn bình tĩnh hỏi: “Chị ơi, nhà chị có bán tuốc nơ vít không?” (nhà bà Nguyệt làm điện cơ-P.V) rồi vội vàng lên xe máy của một người đàn ông bịt mặt đang đứng chờ sẵn trước đường phóng mất hút theo hướng Pleiku. Một thoáng nghi ngờ, tôi chạy vào nhà thì thấy đồ đạc bị lục tung, số tiền dành dụm đã bị cuỗm đi mất. Bà cho biết thêm: Người phụ nữ khoảng 40 tuổi giả dạng mang bầu, người thấp, nhỏ, nước da ngăm đen.
 
Trước đó, cũng trên địa bàn xã, chị Nguyễn Thị Thu Vân (chủ tiệm tạp hóa Bé Vân) cũng bị hai đối tượng cướp số tiền gần 2 triệu đồng, chị Vân bức xúc: “Lúc đó vào sáng sớm, có hai người vào uống cà phê, bảo mua card điện thoại. Ngay sau đó, không biết bằng “thủ thuật” gì lấy đi 20 chiếc card nạp điện thoại. Chỉ bằng một cái vuốt nhẹ vào người, mẹ tôi như bị “thôi miên” ú ớ không nói được gì. Lì lợm và táo tợn hơn khi cả hai đối tượng kia còn ngồi “nhấm nháp” hết ly cà phê sau đó mới êm thấm rút lui.
 
Ông Võ Công Thưởng- Phó Trưởng Công an xã Ia Băng cho biết: “Nhiều tháng nay, trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp phức tạp. Nhưng đa phần người dân “ngại” đến khai báo nên chúng tôi gặp khó khăn trong việc thụ lý, điều tra vụ việc.  Xã cũng đã tuyên truyền vận động bà con đề cao cảnh giác nhưng nhiều trường hợp đáng tiếc vẫn xảy ra”. 
 
Những vụ việc này không chỉ ở Ia Băng, huyện Chư Prông mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác. Tình trạng trộm cắp diễn ra giữa ban ngày với hành vi táo tợn và tinh vi.
 
Theo lời khuyên của ông Thưởng, trước khi những đối tượng này sa lưới, người dân nên đề phòng và nâng cao cảnh giác. Khi ở nhà một mình, hay nhà ít người nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc và nói chuyện với những người không quen biết. Nếu phát hiện ra những đối tượng hoặc tình nghi nên báo với cơ quan Công an gần nhất để có cách xử lý kịp thời.
 
Ngọc Vũ