.

Vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn phổ biến

Thứ Ba, 07/07/2009, 12:59 [GMT+7]
.
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng- chống dịch tả, vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã triển khai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn phổ biến.

Kiểm tra đâu, sai phạm đó

Chỉ hai ngày đầu (ngày 29 và 30-6) kiểm tra 6 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku thì cả 6 cơ sở này đều bị Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính.

Thịt bê chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán tại các quán. Ảnh: Như Nguyện
Thịt bê chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán tại các quán. Ảnh: Như Nguyện
Tại quán Bê thui nóng Ban Mê-347 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, ghi nhận của đoàn kiểm tra là quán quá bẩn. Thực phẩm được bày bán không được che đậy cẩn thận, mặc cho ruồi nhặng bám vào, nhân viên trực tiếp chế biến và phục vụ ăn uống không mặc trang phục chuyên dụng… Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan ngoại trừ một giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề mua bán sản phẩm động vật do Trạm Thú y thành phố Pleiku cấp (tuy nhiên thịt bê được bày bán tại quán thì hoàn toàn chưa qua kiểm dịch). Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở với 2 lỗi, kinh doanh thực phẩm trong môi trường không đảm bảo vệ sinh và lỗi vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Chủ cơ sở cho biết, do quán mới hoạt động khoảng 1 tháng nay nên vẫn đang làm thủ tục cần thiết. Mặc dù mới kinh doanh nhưng trung bình một ngày quán bán được khoản 3-4 con bê và phục vụ cho trên 300 khách, chưa kể khách đến mua về. Khách đông mà quán chỉ có 8 nhân viên phục vụ nên “làm” không xuể…!

Quán Bê thui nóng Khánh Ly-5 Đinh Công Tráng, TP. Pleiku qua kiểm tra cho thấy vệ sinh ngoại cảnh sạch sẽ nhưng thịt bê bày bán ở đây cũng chưa qua kiểm dịch. Ngoài giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề mua bán sản phẩm động vật ra, chủ quán không xuất trình được các giấy tờ liên quan và bị lập biên bản vi phạm hành chính với cùng lỗi vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Kiểm tra tại 4 cơ sở khác trên địa bàn TP. Pleiku đều phát hiện vi phạm, trong đó quán cháo lòng- số 17 đường 17-3, phường Đống Đa (sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong môi trường không đảm bảo vệ sinh); Nhà hàng Biển Hồ Xanh- 662 Phạm Văn Đồng (sản xuất, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng); quán Hạ Trắng- Phạm Văn Đồng (không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm) và Quán lẩu Tứ Xuyên- 27 Bùi Hữu Nghĩa (sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong môi trường không đảm bảo vệ sinh; không mặc trang phục chuyên dụng khi trực tiếp chế biến thức ăn; không có giấy chứng nhận đã qua tập huấn).

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng

Thành phần Đoàn kiểm tra liên ngành trong đợt này có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT làm thành viên nhưng trong 2 ngày đầu ra quân kiểm tra đều không có mặt của người đại diện Sở này (trừ sáng 29-6 họp triển khai). Vì vấn đề đảm bảo VSATTP từ trang trại đến bàn ăn thì sự hợp tác của ngành Nông nghiệp và PTNT và ngành Y tế là hết sức cần thiết. Qua kiểm tra 6 cơ sở, đa phần cho thấy nhiều sản phẩm động vật được bày bán hầu hết chưa qua kiểm dịch. Một trong những thực phẩm có nguy cơ cao là thịt chó thì công tác kiểm dịch lại bị bỏ ngỏ…

Bác sĩ Đoàn Mạnh Thắng- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Đợt kiểm tra lần này nhằm tăng cường công tác phòng- chống dịch tả. Dù dịch chưa xuất hiện tại Gia Lai nhưng tỉnh vẫn chủ động triển khai giám sát, kiểm tra tại những cơ sở có nguy cơ cao như các quán bán bê thui, cháo lòng, thịt chó và các quán lẩu. Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện đúng các quy định và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong 6 cơ sở đã kiểm tra có đến 3 cơ sở cùng lỗi vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Hiện nay, thủ tục làm giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP rất nhanh chóng và ngành Y tế luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở trong vấn đề này. Sau khi cơ sở đăng ký và hoàn chỉnh hồ sơ cần thiết, ngành sẽ tiến hành kiểm tra thẩm định, nếu đảm bảo yêu cầu thì trong vòng 2-3 tuần sẽ được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên nhiều cơ sở lại không mấy quan tâm đến vấn đề này…”.
 
Như Nguyện