.
Sau các đợt kích động biểu tình, bạo loạn bị đấu tranh ngăn chặn, chưa từ bỏ âm mưu chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, bọn phản động FULRO lưu vong đã chỉ đạo hàng chục đối tượng cầm đầu cốt cán trên địa bàn tỉnh trốn ra rừng tiếp tục hoạt động chống phá. Trong số đó có Rah Ma Hlách (tức Ama Blút, 41 tuổi), trú tại làng Tào Roòng, xã Dun và Siu Kơch (tức Ama Lin, 24 tuổi), ở làng Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai. 

Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin trao thưởng Phòng Bảo vệ Chính trị VI Công an tỉnh. Ảnh: Hải Trinh
Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin trao thưởng Phòng Bảo vệ Chính trị VI Công an tỉnh. Ảnh: Hải Trinh
Quá trình thực hiện chuyên án truy bắt số đối tượng trên, các đơn vị chức năng đã có nhiều biện pháp, đối sách linh hoạt sáng tạo, huy động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nên 3 năm qua phần lớn số cốt cán như Kpah Chin, Kpah Bình, Siu Ho, Siu Nhăm, Siu Ben lần lượt sa lưới pháp luật. Đồng thời, lực lượng Công an cũng đã bóc gỡ hàng trăm cơ sở và khung chính quyền ngầm các cấp (từ cấp tỉnh đến thôn, làng) của FULRO, ngăn chặn việc phục hồi tổ chức phản động tại các làng, xã trọng điểm.

Mặc dù được chính quyền nhiều lần tác động, kêu gọi về trình diện để hưởng chính sách khoan hồng nhưng Hlách và Kơch vẫn ngoan cố, liên tục thay đổi nơi ẩn náu và kịp trốn thoát trong các đợt truy quét. Cũng như một số đối tượng khác, sau khi bị quần chúng đấu tranh vạch mặt, Rah Ma Hlách, Siu Kơch bỏ trốn ra rừng năm 2006 và được phân công chỉ đạo hoạt động chống phá ở khu vực thị trấn Chư Sê và các xã Dun, Ia Blang, Ia Ko, Ia Hla. Trong thời gian lẩn trốn, chúng thường xuyên nhận sự chỉ đạo của số cầm đầu FULRO lưu vong lén lút xâm nhập về các làng, móc nối việc phục hồi tổ chức phản động FULRO và “Tin lành Đê-ga”. Đồng thời đe dọa cán bộ người dân tộc thiểu số và khống chế lôi kéo một số người nhẹ dạ, cả tin trên địa bàn huyện Chư Sê tụ tập gây rối, gây bạo loạn ở nhiều thời điểm.

Đối tượng Rah Ma Hlách và Siu Kơck
Đối tượng Rah Ma Hlách và Siu Kơck
Từ thông tin của quần chúng và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 19 giờ 30 phút ngày 22-7, Phòng Bảo vệ Chính trị VI phối hợp cùng Công an huyện Chư Sê và các đơn vị chức năng Công an tỉnh tổ chức bắt gọn hai đối tượng trên khi chúng đang di chuyển địa điểm ẩn náu tại một khu rừng ở xã Ia Hla, huyện Chư Sê. Lực lượng Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 4 sim điện thoại, 1 radio cùng một số tài liệu phản động.

Như vậy, sau gần 3 năm xác lập chuyên án truy bắt số đối tượng cầm đầu cốt cán FULRO lẩn trốn, Công an tỉnh đã tập trung huy động lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ và đến thời điểm trên, Rah Ma Hlách và Siu Kơch là những đối tượng cuối cùng bị bắt giữ, chuyên án kết thúc thành công. Thông qua đó, góp phần ngăn chặn sự kích động từ bên ngoài của FULRO lưu vong cho số cầm đầu lẩn trốn, xóa bỏ phạm vi, ảnh hưởng và việc phục hồi cơ sở ngầm phản động ở các làng, xã và góp phần ngăn chặn âm mưu kích động gây rối, gây bạo loạn của FULRO trên địa bàn…

Chiều ngày 23-7, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hà Sơn Nhin- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Tổng cục An ninh, huyện Chư Sê và Công an tỉnh đã đến thăm, trao thưởng cho các đơn vị tham gia truy bắt các đối tượng trên.
Công an huyện Chư Sê đang tiếp tục đấu tranh khai thác bóc gỡ cơ sở ngầm của hai đối tượng này cài cắm ở các thôn làng, vận động người tiếp tay nuôi giấu chúng ra tự thú. Đồng thời phối hợp cùng các xã tổ chức phát động quần chúng, đưa đối tượng ra thú nhận tội trước nhân dân.
 
Thanh Khiết