.
.

Bình Định tiến gần ngưỡng 1.000 ca bệnh Covid-19

Thứ Năm, 16/09/2021, 15:12 [GMT+7]
.
Với trường hợp 979 công bố sáng 16.9, Bình Định đang tiến gần ngưỡng 1.000 ca bệnh COVID-19.
 

Một điểm chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: DT
Một điểm chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: DT
 
Sáng 16.9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định thông báo về 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện.
 
Cả 9 đều được ghi nhận tại thành phố Quy Nhơn. Trong đó, phường Hải Cảng có 2 ca. Nhơn Bình, Đống Đa mỗi phường 3 ca, còn lại thuộc phường Thị Nại.
 
Hôm nay, thành phố Quy Nhơn bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa tại 5 phường trung tâm gồm Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa. Trên các tuyến đường, nơi tiếp giáp với những phường lân cận, nhiều chốt chặn được dựng lên trong đêm nhằm kiểm soát luồng người, phương tiện ra, vào khu phong tỏa.
 
Nhiều nguời đi làm, đến cơ quan gặp khó khăn khi thông chốt hoặc bị buộc quay về nơi xuất phát. Hầu hết đều bất ngờ trước văn bản gấp gáp sáng 16.9 của UBND thành phố Quy Nhơn “hướng dẫn thực hiện một số nội dung” một văn bản phát hành ngay ngày hôm trước. Theo đó, chỉ công dân đang tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh, thành phố, phường, xã hoặc thuộc các ngành thiết yếu như cung cấp dịch vụ điện nước, dịch vụ đô thị, cảng, xăng dầu, đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch mới được ra khỏi địa bàn phong tỏa.
 
Chính quyền Quy Nhơn cũng thông báo xét nghiệm tầm soát, truy vết dịch COVID-19 trên diện rộng. Toàn bộ người dân sinh sống ở 5 phường đang phong tỏa đều phải tham gia xét nghiệm. “Trường hợp người dân không đi hoặc cố tình chống đối sẽ bị cưỡng chế hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế theo quy định. Trường hợp làm phát sinh ổ dịch thì sẽ bị khởi tố hình sự”, thông báo nêu rõ.

Công trình nâng cấp đô thị Quy Nhơn thi công xuyên đêm, trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực
Công trình nâng cấp đô thị Quy Nhơn thi công xuyên đêm, trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực
 
Theo Sở Y tế Bình Định, “tình hình dịch bệnh ở thành phố Quy Nhơn đang diễn biến rất phức tạp. Nguồn lây đã tiềm ẩn trong cộng đồng có nguy cơ bùng phát thành dịch trên diện rộng nếu Quy Nhơn không có các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn”.
 
Tương tự là đánh giá của Sở này đối với thị xã Hoài Nhơn. Từ ngày 2.9 đến nay, địa phương phía bắc tỉnh tái bùng phát dịch với 81 trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận. Trong đó có 69 ca cộng đồng tại 4 phường Bồng Sơn, Tam Quan, Tam Quan Bắc (nơi có số người mắc cao nhất- 50 ca) và Tam Quan Nam.
 
Về thu dung, điều trị, hiện các cơ sở điều trị của Bình Định chỉ có khả năng cáng đáng 1.500 ca bệnh. Để đối phó với diễn biến có thể xấu hơn trong thời gian tới, tỉnh đang ráo riết chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo cho tỉnh huống số người mắc bệnh lên đến trên 2.000.
 
XUÂN NHÀN (LĐO)
 
 
 
.