.
.

Thêm 2 áp thấp - bão hướng vào Việt Nam trong 10 ngày tới

Thứ Sáu, 06/11/2020, 21:01 [GMT+7]
.

Ngày 6-11, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định trong 10 ngày tới, ngoài bão Atsani, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hướng vào đất liền Việt Nam.

 

 

Người dân dầm mưa lũ, kê tài sản lên cao, chuẩn bị rời khỏi nhà nếu lũ tiếp tục lên cao - Ảnh: T.M.
Người dân dầm mưa lũ, kê tài sản lên cao, chuẩn bị rời khỏi nhà nếu lũ tiếp tục lên cao - Ảnh: T.M.


Ngày 6-11, sau nhận định trong 10 ngày tới khu vực đất liền các tỉnh ven biển Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã gửi báo cáo nhận định ban đầu về thời tiết nguy hiểm trong 10 ngày tới đến Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Ông Khiêm cho biết tối 6-11, cơn bão Atsani có cường độ cấp 10, giật cấp 12 sẽ đi vào khu vực đông bắc Biển Đông.

"Sau khi vào Biển Đông, bão Atsani có thể sẽ suy yếu nhanh và tan trên khu vực Bắc biển Đông, gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông của khu vực Bắc biển Đông" - ông Khiêm cho hay.

Tuy nhiên, đáng lưu ý theo ông Khiêm, trong 10 ngày tới, ngoài cơn bão Atsani, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trên khu vực Biển Đông và đất liền các tỉnh ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên có nhiều khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định khoảng ngày 8-11, khả năng có một áp thấp nhiệt đới/bão đi vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 10 và 11-11.

Chưa hết, đến khoảng ngày 12 và 13-11, trên Biển Đông có thể xuất hiện một cơn bão, áp thấp nhiệt đới tiếp theo hướng về đất liền nước ta.

Với nhận định khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai liên tiếp, ông Khiêm cảnh báo trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 12-11, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị.

"Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão. Trung tâm Dự báo sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai" - ông Khiêm cho biết

Theo XUÂN LONG (TTO)

.