.
.

Phản đối thực nghiệm lại hiện trường 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

Thứ Năm, 10/09/2020, 13:34 [GMT+7]
.
Tại phiên toà xét xử vụ án Đồng Tâm (Hà Nội) sáng 10-9, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, phản đối việc thực nghiệm hiện trường vụ án vì sẽ gợi lại nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân.
 
 
Sáng 10-9, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, luật sư bảo vệ của 3 cảnh sát hy sinh đã nêu quan điểm về vụ án này.

Các bị cáo tại phiên toà
Các bị cáo tại phiên toà
 
Theo cáo trạng, rạng sáng 9-1, 3 cảnh sát gồm: Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao khi tiến vào thôn Hoành (Đồng Tâm) để bảo vệ mục tiêu. Tuy nhiên, 3 cán bộ, chiến sĩ này bị các đối tượng dùng tuýp gắn dao phóng lợn, gạch đá, bom xăng… tấn công và bị rơi xuống hố. Thậm chí, khi 3 cảnh sát ngã xuống hố, các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh đã chọc tuýp sắt gắn dao nhọn xuống rồi nhiều lần đổ xăng thiêu họ hy sinh một cách man rợ, đến mức than hóa toàn thân.
 
Trình bày quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, cho biết ông đồng tình với việc VKSND TP chuyển tội danh truy tố cho 19 bị cáo từ "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ". Ngoài ra, luật sư Bách cũng khẳng định 3 cảnh sát hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch 419A được giao. Sau khi các chiến sĩ hi sinh, Đảng và Nhà nước đã xem xét thành tích, thăng quân hàm vượt cấp cả 3 người.
 
Trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách bày tỏ quan điểm không đồng ý. Theo luật sư Bách, một số luật sư của các bị cáo nêu ra vấn đề này khiến ông cảm thấy đau nhói. "Chúng ta có thể dựng lại hiện trường 1 vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui xuống cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên?"- luật sư Bách nêu quan điểm.
 
Vị luật sư phân tích, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân.
 
Nguyễn Hưởng (NLĐO)
 
.