.
.

Một viên chức bị hủy kết quả trúng tuyển vì không đủ yêu cầu văn bằng

Thứ Ba, 15/09/2020, 15:14 [GMT+7]
.

Cam kết đã được công nhận là Thạc sĩ, trước thời điểm được cấp bằng, bà Đào Thị Hương Trà được Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) chấp thuận tham dự kỳ xét tuyển tuyển dụng viên chức tại đơn vị. Tuy nhiên, sau đó Học viện này đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với bà Trà vì lý do thời điểm nộp hồ sơ dự thi bà Trà không đáp ứng các yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ.
 

 

Xác định hồ sơ người dự tuyển không đảm bảo các tiêu chí, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển. Ảnh: TTTĐ
Xác định hồ sơ người dự tuyển không đảm bảo các tiêu chí, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển. Ảnh: TTTĐHồ sơ không có bằng cấp phù hợp

Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện) cho biết, ngày 16.9.2019, Học viện ban hành quyết định 466 về việc thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức năm 2019 và phát thông báo công khai đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16.10.2019, bà Đào Thị Hương Trà đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí Nghiên cứu viên, giảng viên. Tuy nhiên, thời điểm này bà Trà chưa cho bằng cấp phù hợp như điều kiện hồ sơ nên đã viết bản cam kết “hoàn thành khóa học, bảo vệ thành công Luận văn, được công nhận học vị thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ và đang trong thời gian chờ cấp bằng”. Minh chứng cho cam kết của mình, bà Trà cung cấp Giấy xác nhận do Học viện Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cấp ngày 16/10/2019 do Phó giám đốc Học viện Khoa học Xã hội – PGS.TS Hồ Việt Hạnh ký với nội dung:

“Bà Đào Thị Hương Trà đã hoàn thành khóa đào tạo, bảo vệ thành công Luận văn, đã được công nhận học vị Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN và đang trong thời gian chờ cấp bằng; Giấy xác nhận này dùng để bổ sung vào hồ sơ cá nhân”.


 

 Ngày 16.10.2019, Học viện Khoa học Xã hội đã xác nhận bà Đào Thị Hương Trà đã được công nhận học vị Thạc sĩ song thực tế ngày 11.11.2019 bà Trà mới được cấp bằng. Ảnh: D.T
Ngày 16.10.2019, Học viện Khoa học Xã hội đã xác nhận bà Đào Thị Hương Trà đã được công nhận học vị Thạc sĩ song thực tế ngày 11.11.2019 bà Trà mới được cấp bằng. Ảnh: D.TĐang đỗ thành trượt

Ngày 14.11.2019, Hội đồng tuyển dụng của Học viện đã phê duyệt kết quả đánh giá điều kiện, tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển dụng viên chức năm 2019, trong danh sách ứng viên đủ điều kiện có bà Đào Thị Hương Trà. Sau khi trúng tuyển viên chức, ngày 17.12.2019, Học viện ký hợp đồng xác định thời hạn làm việc với bà Trà, trong đó có điều khoản: “Hoàn thành nhiệm vụ đã cam kết trong Hợp đồng làm việc, bao gồm cả Phụ lục Hợp đồng kèm theo và Bản cam kết ngày 16.9.2019 tại Hồ sơ tham dự tuyển dụng viên chức.

Tuy nhiên, thời điểm này bà Trà vẫn chưa cung cấp được bằng Thạc sĩ mà đến tận ngày 17.2.2020 bà Trà mới nộp bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý KH&CN do Học viện Khoa học Xã hội cấp ngày 11.11.2019. Phát hiện có sự chưa thống nhất các thông tin trên các văn bản do bà Trà cung cấp nên Học viện đã thông báo tới người liên quan và xin ý kiến cấp trên có thẩm quyền, đồng thời gửi công văn tới Học viện Khoa học Xã hội để xác minh thông tin.

Ngày 4.3.2020, Học viện Khoa học Xã hội có công văn số 53/HVKHXH phản hồi và khẳng định: “do sơ suất trong rà soát thông tin trong Giấy xác nhận (cấp ngày 16.10.2019), đã ghi “đã được công nhận học vị thạc sĩ...; học viên Đào Thị Hương Trà được công nhận học vị và cấp bằng thạc sĩ ngày 11.11.2019”.

Như vậy, "đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn hồ sơ dự tuyển, thời điểm dự tuyển bà Trà không đáp ứng các điều kiện nên việc hủy kết quả trúng tuyển viên chức của bà Trà là đúng quy định của pháp luật" - đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo khẳng định.

Theo DUY THIÊN (LĐO)

.