.
.

Kiến nghị triệu tập nhiều cán bộ Sở TN&MT liên quan vụ đất 'vàng' 8-12 Lê Duẩn

Thứ Năm, 10/09/2020, 21:06 [GMT+7]
.
Theo dự kiến, ngày 16-9 TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài (Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm liên quan đến sai phạm tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn. Luật sư cũng có kiến nghị triệu tập nhiều người liên quan.
 

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, sắp hầu tòa - Ảnh: Tư liệu
Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, sắp hầu tòa - Ảnh: Tư liệu
 
Theo đó, luật sư Nguyễn Sa Linh và luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú (luật sư bào chữa cho ông Trương Văn Út - cựu phó Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường) đã gửi kiến nghị đến TAND TP.HCM đề nghị tòa án triệu tập thêm một số người là cán bộ, chuyên viên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM tham dự phiên tòa sắp tới.
 
Theo kiến nghị, luật sư cho rằng hồ sơ thể hiện ông Trương Văn Út không có tên trên hệ thống được phân công tiếp nhận xử lý hồ sơ và không phải là người tham mưu, đề xuất hồ sơ xin giao thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn.
 
Trong các biên bản hỏi cung, ông Út kêu oan và khẳng định đã bị ông Nguyễn Hoài Nam - cựu trưởng phòng quản lý đất, trực tiếp giao hồ sơ không qua quy trình phân công, đã chỉ đạo ông Út dự thảo tờ trình, dự thảo văn bản theo nội dung ý kiến của ông Nam. Vai trò của ông Út thực chất chỉ là người đánh máy dự thảo văn bản, không phải là người đề xuất.
 
Vì thế trong tờ trình nội bộ, phần chuyên viên tham mưu đề xuất không có chữ ký của ông Út mà chỉ có chữ ký của ông Nam ký tên đề xuất.
 
Theo luật sư, cần làm rõ đối với hồ sơ xin giao, thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn của công ty quản lý kinh doanh nhà và công ty Lavenue thì ai là người được phân công tiếp nhận, thụ lý, xử lý. Vì theo tài liệu của Văn phòng UBND TP.HCM, thì người được phân công tiếp nhận, xử lý công văn 406 là bà Phạm Thị Bích Liễu - phó phòng Quy hoạch sử dụng đất, và người được phân công tiếp nhận xử lý công văn 2556 tại phòng Quản lý sử dụng đất là bà Trần Võ Ngọc Diệu - văn thư.
 
Do đó, cần làm rõ ông Út có phải là chuyên viên được phân công tiếp nhận, xử lý và tham mưu đề xuất đối với hồ sơ này hay không?, có đúng với sự phân công nhiệm vụ được quy định bằng văn bản tại phòng quy hoạch sử dụng đất hay không?, Trưởng phòng có được thay đổi việc phân công cho chuyên viên khác hay không?...

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Các luật sư cho rằng cần phải làm sáng tỏ quy trình tiếp nhận, phân công, xử lý giải quyết hồ sơ của sở Tài Nguyên và Môi Trường và phòng Quản lý đất.
 
Từ đó, luật sư kiến nghị tòa án triệu tập các ông, bà là cán bộ, chuyên viên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: ông Huỳnh Văn Thanh - Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường; bà Phạm Thị Bích Liễu - Phó phòng Quản lý đất; bà Trần Võ Ngọc Diệu - Văn thư phòng Quản lý đất; bà Bùi Thị Bích Tuyền - Giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai; bà Trần Thị Phương Chi - Văn thư Sở Tài nguyên môi trường; bà Lê Thị Kim Quyên - nguyên là chuyên viên Phòng Quy hoạch sử dụng đất tại thời điểm năm 2011.
 
Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000 m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.
 
Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.
 
Tuy nhiên, vào năm 2011 ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký quyết định giao lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.
 
Ông Tài trong thời gian giữ chức vụ phó chủ tịch UBND TP.HCM được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng… biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên do có "mối quan hệ tình cảm" với bà Lê Thị Thanh Thúy, bị tác động bởi mối quan hệ này nên ông Tài có nhiều sai phạm, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
 
Trên thực tế, công ty Hoa Tháng Năm mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.
 
Sai phạm của các ông Tài và các đồng phạm đã gây thất thoát hơn 1.927 tỉ đồng.
 
TUYẾT MAI (TTO)
 
.