.
.

Đường đi của bão số 5 - cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020 như thế nào?

Thứ Sáu, 18/09/2020, 04:26 [GMT+7]
.

Bão số 5 được nhận định là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa bão năm 2020 với cường độ mạnh cấp 12 giật cấp 14. Bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi.

 

Dự báo đường đi của bão số 5 trên Biển Đông. Nguồn: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.
Dự báo đường đi của bão số 5 trên Biển Đông. Nguồn: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.


Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về dự báo hướng di chuyển, cường độ bão số 5 khi đổ bộ vào đất liền.
 

Ông Nguyễn Văn Hưởng phân tích về bão số 5. Ảnh: HL.
Ông Nguyễn Văn Hưởng phân tích về bão số 5. Ảnh: HL.Thưa ông, hiện tại dự báo có những kịch bản đường đi của bão số 5 như thế nào?

- Hồi 10 giờ ngày 17.9, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Khoảng thời gian mà bão mạnh nhất là khi bão ở cách bờ 100km. Lúc này bão có thể mạnh cấp 12 giật đến cấp 14-15. Hiện tại cơn bão đang chịu tác động khi có không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc xuống.

Sự tương tác của không khí lạnh và bão sẽ khiến bão có tính chất rất phức tạp về đường đi. Chúng tôi nhận định khả năng bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp từ Hà Tĩnh trở vào Quãng Ngãi và vùng trọng tâm bão là từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng bão đi xuống hướng thấp hơn và tác động đến phía Nam. Với diễn biến cơn bão như vậy thì phạm vi mưa và gió mạnh sẽ rất rộng ở hầu khắp khu vực Biển Đông.

Với cường độ mạnh cấp 12 giật cấp 14 thì bão số 5 có phải là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020 hay không thưa ông?

- Điều đó là hoàn toàn chính xác! 4 cơn bão đầu mùa có cường độ không quá mạnh còn cơn bão này chúng ta dự báo có thể lên đến cấp 12. Chính vì cường độ mạnh như vậy nên trong các bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn thì chúng tôi đưa ra cảnh báo cấp độ rủi ro là cấp 4. Điều đó thể hiện mức độ cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa bão 2020 đến nay.

Cường độ bão mạnh nhất khi cách đất liền 100km nhưng cường độ khi bão đi vào vẫn còn tương đối mạnh, khoảng cấp 10 - 11 ở vùng ven biển và sâu trong đất liền là cấp 8 cấp 9.

Vậy những điều kiện khách quan nào tác động khiến bão số 5 di chuyển nhanh và cường độ mạnh như vậy, thưa ông?

- Cơn bão này có đặc điểm khi vào đến Biển Đông, nhiệt độ mặt nước biển khá cao khoảng 29 - 31 độ. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sự hình thành phát triển của bão. Trong khi đó ở trên cao với mực 3000 - 5000m thì cấu trúc có gió Đông lấn vào khiến bão hoạt động mạnh. Ngoài ra, thời kì này gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Sự tương tác giữa các hình thế này là điều kiện để bão di chuyển nhanh và mạnh.

Ngoài sự lo ngại về sức gió mạnh, mực nước biển dâng cao thì mưa sau bão luôn là một hình thái nguy hiểm. Vậy đối với cơn bão này thì sao, liệu có gây mưa kéo dàu hay không thưa ông?

- Chúng tôi nhận định mưa trong đợt này tại miền Trung dao động từ 200 - 300mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Tuy nhiên không có gió đông nên mưa sau bão kết thúc nhanh. Mưa tập trung thời điểm trước và trong bão ảnh hưởng, tức từ ngày 17 đến hết ngày 18.9, ít mưa sau bão. Từ sáng ngày 19.9, mưa giảm nhanh ở Trung Bộ.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

https://laodong.vn/moi-truong/duong-di-cua-bao-so-5-con-bao-manh-nhat-tu-dau-nam-2020-nhu-the-nao-836834.ldo

Theo THẢO ANH (LĐO)

.