.
.

Thủ tướng Chính phủ: Không để dịch lan rộng và xảy ra các ổ dịch mới

Thứ Hai, 03/08/2020, 05:42 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 2-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

 Tại điểm cầu Gia Lai, các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự hội nghị.

 

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai- Ảnh Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện


Tại hội nghị, Bộ Y tế thông tin: Từ ngày 25-7 đến 18 giờ ngày 2-8, cả nước đã có thêm 205 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận. Đến ngày 2-8, Việt Nam đã có 5 trường hợp tử vong do Covid-19. Số ca điều trị khỏi là 373 ca, còn lại đang điều trị. Hiện tại, với số liệu các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện Đa khoa TP. Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao trong hệ số khoảng từ 6 đến 10 và lây lan ra một số địa phương.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của ngành Y tế và các địa phương trong việc khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh. Theo dự báo, dịch Covid-19 có thể sẽ diễn biến phức tạp và lan rộng. Vì thế, tinh thần là không được lơ là, chủ quan.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khởi động tất cả hệ thống y tế để sẵn sàng phòng-chống dịch; tăng cường quản lý biên giới, các khu cách ly. Các bệnh nhân nặng tại bệnh viện cần có sự quản lý tốt, không để lây nhiễm chéo, giảm tử vong cho người dân. Bên cạnh đó, tranh thủ từng giờ từng phút truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động khai báo y tế, nhất là những trường hợp có sốt, ho…

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương bình tĩnh, kiên quyết và ngăn ngừa làn sóng Covid-19 thứ 2 vào Việt Nam, tinh thần không để dịch lan rộng, không để xảy ra các ổ dịch mới. “Chống dịch như chống giặc” và lần này dịch ở cấp độ mới nên mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn xóm, khu phố phải là một pháo đài chống dịch. Mỗi người dân cần bảo vệ chính mình, gia đình mình và nơi lưu trú. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình nhập cảnh; khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép để răn đe. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền các địa phương cần có phương án đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý các bộ, ngành, địa phương nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống và đặc biệt các vùng có ổ dịch thì phải làm thật tốt. Đề nghị người dân cài đặt các ứng dụng để kịp thời khai báo y tế. Ngoài ra, không để xảy ra thêm ổ dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho nhân viên y tế.

 

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh đến người dân; không chủ quan, không hoang mang trong công tác phòng-chống dịch. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm các thông tin sai lệch, không chính xác gây hoang mang dư luận; có những hình thức phù hợp vận động nhân dân chung tay phòng-chống dịch.

NHƯ NGUYỆN

.