.
.

Quảng Ngãi: "Lâm tặc" hoành hành như chốn không người ở khu vực Nhà máy thủy điện Đăkre

Thứ Tư, 19/08/2020, 20:31 [GMT+7]
.

Hình ảnh trích xuất từ camera của nhà máy thủy điện Đăkre ghi lại cho thấy sau khi khai thác trái phép, gỗ được các đối tượng đưa ra đường rồi sử dụng xe máy ngang nhiên vận chuyển về nhà như chốn không người, không gặp bất kì sự cản trờ nào từ cơ quan chức năng.

 

 

Theo phản ánh của quản lý nhà máy (NM) thủy điện Đăkre, ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tình trạng vận chuyển gỗ khai thác trái phép trong khu vực rừng xung quanh nhà máy, đã diễn ra và kéo dài lâu nay với mức độ ngày càng tăng.
 

 Gỗ được đối tượng khai thác trái phép đưa ra khỏi cổng nhà máy
Gỗ được đối tượng khai thác trái phép đưa ra khỏi cổng nhà máy


 

Một nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép.
Một nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép.Qua thông tin tìm hiểu của PV, con đường vào nhà máy là tuyến giao thông độc đạo để đến bên trong khu vực rừng nơi đây. Để kiểm soát và bảo vệ cho công trình nằm bên trong, trên tuyến đường này chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thủy điện Thiên Tân, làm cổng và chốt bảo vệ cách nhà máy hàng ngàn mét và cử người trông coi. Tuy nhiên việc này không làm khó các đối tượng đi vào khai thác gỗ trái phép.

Lý do vào buổi sáng hàng ngày, số khai thác gỗ trái phép cũng mang vật dụng như người dân bình thường để vào cổng, đến nương rẫy phía trong canh tác. Đến chiều họ mới đưa gỗ khai thác ra cổng, rồi sử dụng xe máy chở về.

 


 

Gỗ khai thác trái phép đang được các đối tượng chuaannr bị đưa về nhà bằng xe máy.
Gỗ khai thác trái phép đang được các đối tượng chuaannr bị đưa về nhà bằng xe máy."Vì sao bảo vệ cổng NM không ngăn chặn, báo lực lượng lượng chức năng xử lý?", PV đặt câu hỏi.

Đại diện chủ nhà đầu tư lắc đầu: Sau mấy lần ngăn cản không cho đưa gỗ ra khỏi cổng, nhân viên nhà máy, đặc biệt là số trông coi cổng bị các đối tượng trên chửi bới, hăm dọa. Nhiều thời điểm khi trời tối, các đối tượng sử dụng cây, đá tấn công.

Gần đây nhất là vào khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 10/8 vừa qua, một nhóm 5-7 đối tượng đã dùng cây, đá tố và lăn để tấn công bảo vệ kéo dài gần cả giờ đồng hồ.

Đến khi công an xã Ba Xa nhận điện báo và đến, số này mới bỏ đi. Qua kiểm tra, cửa nhôm kính chốt bảo vệ tại cổng bị móp méo; máy đào đang đậu sát tại đây cũng bị hư hỏng, thiệt hại ước trên 300 triệu đồng.


 

Không chỉ tập kết trên đường, gỗ khai thác trái phép còn được tập kết ngay phía dưới con sông nằm sát bên đường.
Không chỉ tập kết trên đường, gỗ khai thác trái phép còn được tập kết ngay phía dưới con sông nằm sát bên đường.


"Đã nhiều lần chúng tôi có văn bản trình báo tình trạng khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng xung quanh nơi đây, nhưng cơ quan chức năng các cấp Quảng Ngãi vẫn chưa ngăn chặn, xử lý dứt điểm", đại diện Công ty Cổ phần thủy điện Thiên Tân cho biết.

Sáng 17/8, sau khi PV Báo Dân Việt gửi các đoạn clip trích xuất từ camera mà NM thủy điện Đăkre đã ghi lại (về tình trạng vận chuyển gỗ trái phép tại tuyến đường này), ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Kiểm lâm-Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sẽ chỉ đạo cho Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan chức năng xử lý ngay tình trạng trên.

 

https://danviet.vn/quang-ngai-lam-tac-hoanh-hanh-nhu-chon-khong-nguoi-o-khu-vuc-nha-may-thuy-dien-dakre-20200817130758567.htm
 

Theo NHIỆT BĂNG (Dân Việt)

.