.
.

Vẽ dự án "ma" để huy động góp vốn, hàng trăm người mắc bẫy

Thứ Năm, 21/05/2020, 07:31 [GMT+7]
.

Nghe và tham dự các buổi tọa đàm do ông chủ hai công ty - Lâm Hữu Sơn tổ chức, nhà đầu tư được mời chào góp tiền vào hàng chục dự án "ma" để nhận lãi suất khủng.

 

 

Sau 3 ngày xét xử, chiều 20.5, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Lâm Hữu Sơn tù chung thân; Phan Văn Cường, Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý mức án từ 5-18 năm tù cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Lâm Hữu Sơn (hàng trên cùng, thứ 2, từ trái qua) tại một phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.
Lâm Hữu Sơn (hàng trên cùng, thứ 2, từ trái qua) tại một phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.Sơn và Cường sáng lập công ty King Việt Nam và chia nhau giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc. Cả hai bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong Hội đồng quản trị việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược "ma".

Sơn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36-45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên. Nhân viên công ty giới thiệu, tư vấn cho khách hàng về năng lực, hiệu quả của công ty được chia hoa hồng để thu hút nhà đầu tư.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 4-11.2014, Sơn và Cường huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng. Số tiền này được cả hai dùng chi phí hoạt động của công ty, trả gốc và lãi cho người góp vốn trước.

Đến nay, 80 người bị hại đã có lời khai yêu cầu bồi thường số tiền gốc gần 17 tỉ đồng.

Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Từ tháng 7.2015-4.2016, Sơn chỉ đạo Minh và Ý, tích cực tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu về các dự án kinh doanh của Công ty 5F để thu hút khách hàng góp vốn đầu tư.

Tại các buổi hội thảo, tọa đàm, 3 bị cáo trực tiếp giới thiệu, tuyên truyền với khách hàng sai sự thật về việc Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận 17%-20%/tháng). Nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F được hưởng lãi suất từ 36% - 72%/ năm.

Có 565 khách hàng góp vốn vào Công ty 5F theo 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn”; trong đó số tiền ghi trên hợp đồng là hơn 173 tỉ đồng, số tiền thực thu được là hơn 153 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm quy cho rằng, các dự án trên không có thật. Tiền thu của nhà đầu tư, bị cáo sử dụng chi phí mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền vay của người sau để chi hoa hồng và trả gốc, lãi cho người trước; chi mua ôtô, tặng quà, góp vốn…

Tổng số tiền Lâm Hữu Sơn đã sử dụng là gần 109 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân 37 tỉ đồng của 509 người bị hại góp vốn. Đến nay, có 336 người bị hại đã lấy được lời khai và yêu cầu bồi thường số tiền gốc hơn 106 tỉ đồng.

 

https://laodong.vn/phap-luat/ve-du-an-ma-de-huy-dong-gop-von-hang-tram-nguoi-mac-bay-806825.ldo
 

Theo Việt Dũng (LĐO)

 

 

.