.
.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ kèm di vật nghi có danh tính ở Khe Sanh

Thứ Hai, 17/02/2020, 13:23 [GMT+7]
.

Hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) kèm một lọ thủy tinh bên trong chứa mảnh giấy.

 

Đội quy tập liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 phát hiện hài cốt liệt sĩ. Ảnh: H.Minh.
Đội quy tập liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 phát hiện hài cốt liệt sĩ. Ảnh: H.Minh.
Ngày 17.2, ông Trịnh Hồng Nam – Đội trưởng Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (quân khu 4) cho biết, hài cốt liệt sĩ tìm thấy đã được đơn vị đưa về nhà quản trang Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa.

 

 Hài cốt liệt sĩ được tìm thấy. Ảnh: H.Minh.
Hài cốt liệt sĩ được tìm thấy. Ảnh: H.Minh.Trước đó, đội quy tập hài cốt liệt sĩ nhận thông tin từ anh Phan Trọng Minh – cán bộ Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa rằng, tại mảnh đất ở thị trấn Khe Sanh (trước kia là Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa) có hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, theo bản đồ thì tại địa điểm trên có 3 hài cốt, khoảng năm 2014 cơ quan chức năng đã phát hiện và quy tập được 2 hài cốt.

 

 Hài cốt liệt sĩ được bọc trong tăng, võng. Ảnh: H.Minh.
Hài cốt liệt sĩ được bọc trong tăng, võng. Ảnh: H.Minh.


Thời điểm đội quy tập hài cốt có mặt, người dân đang sử dụng máy múc đất để thi công công trình, suốt 2 ngày đội quy tập cắt cử lực lượng theo dõi.

Đến 17h ngày 16.2, phát hiện có dấu hiệu hài cốt nên đội quy tập yêu cầu dừng thi công để kiểm tra, và phát hiện ở lớp đất có độ sâu 1,5 mét hài cốt liệt sĩ có nguyên tăng, võng, đế giày bộ đội, cúc áo. Đặc biệt, có di vật là một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy.

Ông Trịnh Hồng Nam nói rằng, mảnh giấy đựng trong lọ thủy tinh nghi là có danh tính. Để đảm bảo, đội quy tập hài cốt liệt sĩ không mở ra mà gửi cho các đơn vị giám định để có thông tin chính xác.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 sẽ liên hệ với các cựu chiến binh quy tập 2 hài cốt liệt sĩ trước kia để nắm thông tin.

 

https://laodong.vn/xa-hoi/phat-hien-hai-cot-liet-si-kem-di-vat-nghi-co-danh-tinh-o-khe-sanh-784903.ldo

 

Theo HƯNG THƠ  (Báo Lao Động)

 

 

.