.
.

Trưởng phòng Cảnh sát dùng bằng giả có quan hệ họ hàng với nguyên Giám đốc CA Lai Châu

Chủ Nhật, 10/11/2019, 21:21 [GMT+7]
.
Theo điều tra của phóng viên Dân Việt, ông Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) - Công an tỉnh Lai Châu (người dùng bằng cấp giả để tiến thân mà báo Dân Việt đã phản ánh) là cháu bà Thái Thị Lan (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Lai Châu). Bà Lan là vợ Thiếu tướng Lê Văn Bảy - nguyên Giám đốc Công an Lai Châu giai đoạn 2014 - 8/2019.
 
 
Sau loạt bài Dân Việt phản ánh về việc ông Thái Đình Hoài - Trưởng phòng PC03, Công an tỉnh Lai Châu - sử dụng bằng THPT giả để vào ngành công an, thăng tiến đến chức Trưởng phòng, được quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh; dư luận hiện nay rất quan tâm ai đã bao che, nâng đỡ cho ông Thái Đình Hoài trong suốt thời gian dài mà không bị phát hiện sử dụng bằng THPT giả?
 
 
 
Với tấm bằng THPT giả, ông Thái Đình Hoài đã được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng tại Công an tỉnh Lai Châu, được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh. Qua các đợt kiểm tra, xác minh hồ sơ, đều không phát hiện thượng tá Thái Đình Hoài sử dụng bằng THPT giả.
 
Để rộng đường dư luận, phóng viên đã phỏng vấn Thiếu tướng Trần Duân - nguyên Giám đốc Công an Lai Châu giai đoạn 2008 - 2014. Thiếu tướng Trần Duân khẳng định: “Giai đoạn tôi làm Giám đốc Công an tỉnh, chưa có đơn tố cáo đồng chí Thái Đình Hoài về việc sử dụng bằng THPT giả để vào ngành công an. Việc bổ nhiệm đồng chí Hoài giữ chức vụ Phó phòng PC03 được đưa ra tập thể Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Công an tỉnh bàn bạc, thống nhất. Đồng chí Hoài nằm trong quy hoạch Phó phòng, trình độ đại học cảnh sát và lúc đó Hoài cũng không có dư luận gì về sử dụng bằng THPT giả”.
 
Hiện nay dư luận đang rất quan tâm, ai đã đưa ông Hoài vào ngành công an?
 
Thiếu tướng Lê Văn Bảy - nguyên Giám đốc Công an tỉnh là chú rể của ông Hoài có biết việc ông Hoài sử dụng bằng THPT giả hay không?
 
Tiếp tục tìm hiểu, được biết: Thời điểm ông Hoài gia nhập lực lượng Công an Lai Châu (khi ấy tỉnh Điện Biên hiện nay thuộc tỉnh Lai Châu), bà Thái Thị Lan là o (cô, thím) của ông Hoài đang là cán bộ Sở Tài chính Lai Châu. Bà Lan cũng chỉ hơn ông Hoài mấy tuổi nên có biết hay không biết về chuyện học hành của ông Hoài ở quê nhà? Còn ông Bảy khi ấy là Phó Trưởng Công an thị xã Điện Biên Phủ.
 
Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, trước thời điểm 2019, tức là khi Thiếu tướng Lê Văn Bảy đang tại chức, đã có đơn tố cáo ông Hoài về việc sử dụng bằng THPT giả. Trước khi ông Hoài được bổ nhiệm Trưởng phòng PC03 đã có nhiều đơn thư, phản ánh đến Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc ông Hoài sử dụng bằng THPT giả để tiến thân. Nhưng không biết Ban Giám đốc Công an Lai Châu có cử cán bộ xác minh đơn thư tố cáo đối với ông Hoài hay không? Đơn thư của công dân cũng được gửi đến đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu thời điểm đó. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Công an tỉnh xác minh, nhưng không biết kết quả thế nào?
 
 
 
Trong tài liệu lưu trữ của Trường THCS Thịnh Thành và Phòng GDĐT huyện Yên Thành (Nghệ An), có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành) nhưng lại có 2 ngày tháng năm sinh khác nhau. Ảnh VTC
 
Ngày 22/10, phóng viên có gửi nội dung phỏng vấn đến Ban Giám đốc Công an Lai Châu với nội dung về việc ông Hoài sử dụng bằng THPT giả. Đại tá Vừ A Chía - Phó Giám đốc phụ trách Công an Lai Châu có trả lời ông Hoài đã làm đơn xin nghỉ việc hơn 1 tháng. Nội dung phỏng vấn của phóng viên sẽ được Ban Giám đốc cử cán bộ đi xác minh, nhưng đến ngày 10/11, Ban Giám đốc vẫn chưa trả lời báo Dân Việt.
 
Như một số cơ quan báo chí đã đưa tin, ngày 8/11, đoàn công tác của Công an Lai Châu đã đến làm việc tại Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Nghệ An xác minh bằng THPT của ông Hoài là giả. Tuy nhiên, trước đó, khi trả lời phóng viên báo Dân Việt, ngày 4/11, Thiếu tướng Lê Văn Bảy đã khẳng định, việc ông Hoài dùng bằng THPT giả để vào ngành công an là chính xác. Câu hỏi đặt ra, trước đây Thiếu tướng Lê Văn Bảy có biết ông Hoài sử dụng bằng THPT giả để vào ngành công an hay không?
 
Vậy ai đã nâng đỡ, bao che cho việc ông Hoài sử dụng bằng THPT giả để tiến thân? Câu hỏi này dư luận đang rất mong Bộ Công an sớm điều tra, làm rõ.
 
Như Dân Việt đã đưa tin: Thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, thượng tá Hoài bị trâu húc bị thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.
 
Ở nhà dưỡng bệnh một thời gian, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, ông Hoài trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua. Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).
 

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu. Với học bạ và bằng THPT giả, ông tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát, sau đó, được quy hoạch và bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch vào chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

 

Vinh Duy (Dân Việt)
 
 
.