.
.

"Án nặng" cho chủ đầu tư phân lô bán nền trái phép

Thứ Sáu, 29/11/2019, 09:23 [GMT+7]
.
Nghị định mới đây sẽ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở sai quy định sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.
 
 
Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa ban hành và có hiệu lực ngày 5/1/2020 tới đây, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nhưng chưa được UBND cấp tỉnh cho phép theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 của Luật đất đai thì hình thức và xử phạt.
 
Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 ha; phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5 ha  đến dưới 01 ha; phạt tiền từ 100-200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 01 ha đến dưới 03ha; phạt tiền từ 200-500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 ha trở lên.
 
 
 
Tình trạng phân lô bán nền trái phép tại nhiều địa phương trong thời gian qua đã diễn ra khá phổ biến. 
 
Ngoài ra, Nghị định trên cũng quy định, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trở lên thì hình thức và mức xử phạt từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
 
Phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 héc ta; phạt tiền từ 100-200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5 ha đến dưới 01 ha; phạt tiền từ 200-500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 01 ha đến dưới 03 ha; phạt tiền từ 500-1 tỷ đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 héc ta trở lên.
 
Đặc biệt, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì xử phạt theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. 
 
Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc làm thủ tục trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền đối với trường hợp chưa có văn bản cho phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Luật đất đai; buộc chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai đối với trường hợp không đủ điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
 
Đồng thời, buộc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành xây dựng nhà theo đúng thiết kế được phê duyệt đối với trường hợp không đủ điều kiện quy định tại điểm d khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định.
 
Về tình trạng phân lô bán nền trái phép, vừa qua, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, lợi dụng giá đất tăng cao, một số đối tượng đã tự vẽ ra các “dự án ma” trên các khu đất nông nghiệp, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất chưa có pháp lý rõ ràng... để làm giả giấy tờ, hồ sơ dự án và rao bán cho khách hàng, khiến nhiều người rơi vào bẫy khi xuống tiền mua nền đất.
 
Đơn cử như, UBND quận Bình Tân, TP.HCM đã đưa ra cảnh báo với người dân về 9 khu đất đang bị phân nền trên giấy có dấu hiệu phân lô trái phép tại 6 phường trên địa bàn quận này. Nguy hiểm hơn, các khu đất này đều có quy hoạch là đất trường học, đường giao thông dự phóng, cây xanh, không thể chuyển mục thành đất ở.
 
Trước đó, tại Đà Nẵng và Quảng Nam, liên tục xuất hiện nhiều vụ giả mạo văn bản của các cơ quan chức năng để thổi giá đất. Đầu tiên là vụ làm giả văn bản của UBND TP Đà Nẵng đồng ý xây cầu nối từ đường Bùi Tá Hán (quận Ngũ Hành Sơn) qua đảo VIP (khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) hồi tháng 10/2018.
 
“Nóng” nhất trên thị trường hiện nay là sự “tác oai, tác quái” của Công ty CP địa ốc Alibaba - chủ đầu tư các “dự án ma” tại các tỉnh như TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận… đang được xử lý.
 
Trần Kháng (Dân Việt)
 
 
.