.
.

Cán bộ thuế bị đình chỉ công tác do đi kiểm tra còn "mượn tiền" doanh nghiệp

Thứ Tư, 02/10/2019, 15:09 [GMT+7]
.
Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu đình chỉ công tác đối với cán bộ thuế đi kiểm tra, sau khi xử phạt còn “mượn tiền” chủ cơ sở kinh doanh.
 
 
Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin từ bài “Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố 'mượn tiền' cơ sở kinh doanh” của Báo Tuổi trẻ online ngày 28/9/2019.
 
Bài viết trên có đề cập đến việc đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế thành phố Long Xuyên, An Giang do ông Đặng Ngọc Chinh làm trưởng đoàn khi kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Huệ ngụ tại Phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, An Giang có xảy ra tiêu cực.
 
 
 
Ảnh minh hoạ 
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã có công văn ngày 30/9/2019 yêu cầu Cục Thuế tỉnh An Giang thành lập Tổ xác minh khẩn trương làm rõ tính chất, mức độ của vụ việc nêu trên, xác định trách nhiệm của lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố Long Xuyên, lãnh đạo đội Kiểm tra thuế và cá nhân có liên quan; đề xuất phương án xem xét, xử lý.
 
“Trước mắt, đề nghị Cục Thuế tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh để xác minh làm rõ vụ việc theo quy định và báo cáo Tổng cục Thuế để xem xét xử lý”, Tổng cục Thuế yêu cầu.
 
Theo phản ánh của báo chí trước đó, vào tháng 4/2019, đoàn kiểm tra thuế của Chi cục thuế thành phố Long Xuyên đến kiểm tra hóa đơn và chứng từ của cơ sở bà Trần Thị Huệ, kinh doanh lĩnh vực vận tải đường thủy.
 
Sau 6 lần để kiểm tra hồ sơ, sổ sách, sao kê tài khoản ngân hàng và dù vẫn không phát hiện sai phạm nhưng ông Chinh vẫn yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm: "Do không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển".
 
Mức xử phạt theo ông Chinh nói với bà Huệ là 70 triệu đồng nhưng bà Huệ không đồng ý ký tên vào biên bản nộp phạt. Sau đó, ông Chinh tìm đến nhà tiếp tục hạ giá xử phạt xuống 35 triệu rồi xuống 17,5 triệu đồng và nói bà Huệ ký sẽ không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.
 
Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt. Khoảng 1 tháng sau, khi lên làm việc với Tập đoàn Nam Việt bà Huệ mới biết mình bị "khép tội" lập hóa đơn, chứng từ khống cho Tập đoàn Nam Việt với tổng số 31 hóa đơn, trị giá thành tiền trên 7,3 tỷ đồng.
 
Sau khi bị xử phạt, ông Chinh còn nhắn tin mượn 5 triệu đồng để đóng tiền học phí lớp cao học và hứa hẹn 10 ngày sau trả nhưng không trả. Vì không muốn gặp rắc rối, bà Huệ đã lén cho ông Chinh vay số tiền này.
 
Bà Huệ cũng gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và các ngành để cầu cứu. Sau khi đơn gửi đi, ông Chinh đã đến nhà bà Huệ gửi trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhưng bà chưa đồng ý.
 
Sau khi thông tin vụ việc này được đăng tải trên báo chí, Cục Thuế tỉnh An Giang đã ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh để xử lý kỷ luật.
 
Phương Dung (Dân trí)
 
.