.
.

Vì sao Bộ GD&ĐT hủy quyết định xem xét kỉ luật 13 lãnh đạo cục, phòng dính gian lận thi 2018?

Thứ Ba, 10/09/2019, 13:25 [GMT+7]
.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tiến hành hủy bỏ quyết định xem xét kỉ luật 13 công chức trong đó có lãnh đạo vụ, cục... liên quan đến vụ gian lận thi cử năm 2018.    
 
 
Ngày 9/9 Bộ Giáo dục đã việc hủy bỏ quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878/TB – BGDĐT về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức đối với 13 công chức của Bộ để thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm theo đúng yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
 
Trước đó, vào ngày 21/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ban hành quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập 13 Hội đồng kỷ luật công chức.
 
Cũng trong ngày này, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức.
 
 
Trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo tại 35 Đại Cồ Việt (Hà Nội).
 
Trong thông báo này nêu rõ: Trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy năm 2018, đã xảy ra tiêu cực và gian lận trong tổ chức chấm thi ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dư luận.
 
Qua những sai phạm xảy ra ở 3 địa phương, Bộ GD&ĐT nhận thấy còn có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; Công tác tập huấn, quán triệt Quy chế thi; Công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.
 
Căn cứ quy định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thông báo xem xét kỷ luật đối với 13 cán bộ công chức, trong đó có Vụ trưởng, Cục trưởng, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra...
 
Thời điểm vi phạm là tháng 6/2018, thời điểm phát hiện vi phạm là 29/7/2019. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7, Nghị định 34/2011/NĐ-CP.
 
Ngày 30/8, Bộ Giáo dục công bố danh tính 13 cán bộ, công chức bị xem xét xử lý kỷ luật, trong đó có loãnh đạo vụ, cục, thanh tra...
 
Bộ cho biết: "Đây chưa phải là các công chức bị kỷ luật, mà chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. Hội đồng kỷ luật của Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan để tư vấn cho Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, quyết định thấu tình, đạt lý".
 
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia pháp lý cho rằng văn bản này không đúng quy định pháp luật và không thỏa đáng, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ.
 
Danh sách 13 cán bộ của Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật bao gồm lãnh đạo nhiều cục, phòng, thanh tra. Cụ thể như sau:
 
1. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.
 
2. Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.
 
3. Ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng.
 
4. Ông Hà Xuân Thành, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm khảo thí quốc gia, Cục Quản lý chất lượng.
 
5. Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
 
6. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra.
 
7. Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra.
 
8. Ông Trịnh Minh Trường, Phó Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành.
 
9. Ông Lê Văn Vương, Phó Trưởng phòng thanh tra hành chính.
 
10. Bà Thẩm Thị Minh Hằng, Thanh tra viên.
 
11. Ông Nguyễn Ngọc Chính, Thanh tra viên.
 
12. Bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng vụ Pháp chế.
 

13. Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học.

 
Đông Phong (Thời Đại)
 
.