.
.

Tổng Thanh tra: Trước kỳ họp T.Ư, Đại hội Đảng, khiếu nại, tố cáo sẽ phức tạp

Thứ Năm, 12/09/2019, 06:07 [GMT+7]
.
Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, trong thời gian tới, nhất là trong thời điểm diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như các kỳ họp của Trung ương, Quốc hội, Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tình hình khiếu nại, tố cáo sẽ còn diễn biến phức tạp.
 
 
 
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (ảnh IT).
 
Chiều 11/9, tiếp tục chương trình làm việc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019 của Chính phủ.
 
Theo Báo cáo của Chính phủ, tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2019 giảm so với năm 2018 trên hầu hết ở các tiêu chí cơ bản (số lượng đơn thư các loại, số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính, số đoàn đông người).
 
“Kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tạo sự ổn định chính trị - xã hội và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo.
 
Chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực, cả về trình tự, thủ tục và nội dung. Công tác đối thoại trong giải quyết khiếu nại được quan tâm, tiến hành công khai dân chủ;  nhiều vụ việc được giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân...
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Chính phủ, khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn diễn biến phức tạp, trong đó trên một số lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm “nóng” là: Môi trường; liên quan đến đất nông - lâm trường; liên quan đến quyền của người mua nhà ở một số dự án sai phép, nhà ở trong các khu nghỉ dưỡng…
 
“Đáng chú ý, một số vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp có quy mô lớn nhưng việc xem xét, giải quyết quyền lợi của người bị thu hồi đất chưa thấu đáo, kịp thời nên tiếp tục diễn ra rất gay gắt, điển hình là khiếu nại, tố cáo của công dân Khu đô thị Thủ thiêm, TP Hồ Chí Minh”, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.
 
Nói về những điểm còn hạn chế trong giải quyết khiếu nại của công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Vẫn còn địa phương, đơn vị (nhất là ở cấp cơ sở) chưa thực hiện tốt việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo, nhất là của người đứng đầu theo quy định của Luật Tiếp công dân, hoặc ngại tiếp công dân nhất là các vụ việc phức tạp, khiếu nại đông người.
 
Trình độ năng lực một số cán bộ trực tiếp tham gia tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế; tham mưu giải quyết vụ việc còn sai sót. Báo cáo cho thấy, hầu hết các địa phương được thanh tra, kiểm tra, giám sát trong năm 2019 đều có tình trạng này, như: Thái Bình, Trà Vinh, Bắc Ninh, Bình Định, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng....
 
Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Trong thời gian tới, nhất là trong thời điểm diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như các kỳ họp của Trung ương, Quốc hội, Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tình hình khiếu nại, tố cáo sẽ còn diễn biến phức tạp, xảy ra ở những địa phương có sai phạm, sơ hở, yếu kém trong quản lý nhà nước nhất là trong các lĩnh vực như: quản lý, sử dụng đất đai, nhà ở, môi trường, đầu tư xây dựng, giao thông vận tải, thực hiện chính sách an sinh xã hội, người có công… và không thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
 
Từ đánh giá trên, Báo cáo của Chính phủ đã đưa ra 6 giải pháp và 2 kiến để làm tốt hơn nữa công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
 
Lương Kết (Dân Việt)  
 
.