.
.

Ngư dân Đất Mũi bắt được 1 cặp cá sủ vàng to nhất từ trước đến nay

Thứ Bảy, 14/09/2019, 18:14 [GMT+7]
.
Hai con cá sủ vàng được một ngư dân tên Linh ở mũi Cà Mau bắt được. Một con nặng 38kg, một con nặng 32kg. Hai con cá sủ vàng mà anh Linh bắt được xem là to nhất hiện nay.
 
 

 

Hai con cá sủ vàng anh Linh bắt được con nhẹ nhất 32Kg được kêu bán giá rất cao (ảnh Nhật Hồ)
Hai con cá sủ vàng anh Linh bắt được con nhẹ nhất 32Kg được kêu bán giá rất cao (ảnh Nhật Hồ)
 
 
Ngày 14.9, anh N.V.Linh, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau đã liên hệ với một vựa cá ở Thành phố Cà Mau để bán hai con cá sủ vàng mà anh cùng với người dân bắt được. Giá bán chưa được tiết lộ, nhưng được cho là rất cao.
 
Theo người dân địa phương, khoảng 30 năm về trước, năm nào ở vùng biển Đất Mũi cũng có mùa cá sủ vàng xuất hiện, ngư dân bắt lấy bong bóng cá bán giá rất cao. Tuy nhiên, từ gần 30 năm nay, cá sủ vàng không xuất hiện nữa. 
 
Cá sủ vàng được người dân bắt được thường chỉ chỉ từ 7 - 8kg đến dưới 30kg. Đã có người bán vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, cá to như anh Linh bắt được thì chưa thấy.
 
Ở một số tỉnh thành trên cả nước trong thời gian qua cũng có trường hợp ngư dân bắt được cá sủ vàng, nhưng mỗi con chỉ nặng vài kg. 
 
Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá đù thuộc bộ cá vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg.
 
Cá sủ vàng có bong bóng rất đặc biệt, được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Bóng bóng cá sủ vàng cũng là nguyên liệu “bí truyền” trong nền đông y để chế biến các phương thuốc bồi bổ sức khỏe. 
 
NHẬT HỒ (LĐO)
 
 
.