.
.

Ông Lê Hoàng Quân: 'Điều gì tới sẽ tới thôi!'

Thứ Sáu, 30/08/2019, 06:40 [GMT+7]
.
'Ở thời điểm này, tôi cảm thấy mệt và không muốn thanh minh nhiều. Điều gì tới sẽ tới thôi!', ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND nói về những thông tin liên quan nhà đất số 15 Thi Sách (Q.1, TP.HCM). 
 
 
 
Ông Lê Hoàng Quân. Ảnh: Thanh Niên
 
Chiều 29.8, trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay đã biết thông tin Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông liên quan hợp đồng thuê đất ở số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1) thời ông làm Chủ tịch UBND TP.HCM.
 
Đã giao nhiệm vụ thì phải tin tưởng anh em
 
“Đến giờ tôi chỉ biết qua thông tin báo chí thôi. Bây giờ anh em có đề nghị trách nhiệm thế nào thì mai mốt Đảng và Nhà nước căn cứ vào báo cáo để xem xét”, ông Lê Hoàng Quân nói.
 
Ông Lê Hoàng Quân cho biết thời gian đó với vai trò là người đứng đầu UBND TP.HCM, ông không chỉ giữ vai trò là Trưởng ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước ở TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo 09) mà còn được giao nhiệm vụ đứng đầu hàng chục ban chỉ đạo khác.
 
Liên quan địa chỉ nhà đất ở số 15 Thi Sách, ông Lê Hoàng Quân cho biết địa chỉ đất này trước đây thuộc Công ty cổ phần phim Giải Phóng chịu sự quản lý của Bộ VH-TT-DL. Trước khi hồ sơ nhà đất liên quan chuyển lên Ban chỉ đạo 09, phía Công ty cổ phần phim Giải Phóng đã có sự thống nhất với đơn vị chủ quản.
 
Theo ông Lê Hoàng Quân, Ban chỉ đạo 09 lúc đó gồm có 10 thành viên. Về nguyên tắc, khi giải quyết công việc liên quan đến ban chỉ đạo, các thành viên trong ban đều thông báo cho nhau. Với vai trò là trưởng ban, nhiệm vụ của ông Lê Hoàng Quân là phân công công việc cho các thành viên trong ban và chịu trách nhiệm chứ bản thân ông là Chủ tịch UBND TP.HCM không thể đi sâu giải quyết từng dự án cụ thể được.
 
“Những năm đó thành phố rất nhiều công việc, gặp nhiều khó khăn chồng chất, đủ thứ chuyện mà lãnh đạo thành phố phải tập trung giải quyết. Hiện các cơ quan ở trên đề nghị xem xét trách nhiệm theo quy định còn mình lúc đó là lãnh đạo thành phố luôn cố gắng giải quyết nhiệm vụ chứ  đâu có hình dung hết diễn biến sẽ có chuyện này, chuyện kia đâu”, ông Lê Hoàng Quân bày tỏ và khẳng định khi đã phân công, giao việc phải có sự tin tưởng đối với cấp dưới.
 
Ông Lê Hoàng Quân khẳng định khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM, ông luôn làm việc vì sự phát triển chung của thành phố chứ không bao giờ tư lợi hay riêng tư gì hết. “Ở thời điểm này, tôi cảm thấy mệt và không muốn thanh minh nhiều. Điều gì tới sẽ tới thôi!”, ông Lê Hoàng Quân nói.
 
Như Thanh Niên đã thông tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 5 bị can: Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), cùng tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.
 
Trong vụ án này, về trách nhiệm của ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo 09), Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, quá trình ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản, quyết định chấp thuận cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ 'nhôm' làm chủ tịch HĐQT) được ký hợp đồng thuê đất số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) với Sở TN-MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp, đã không báo cáo, xin ý kiến của ông Lê Hoàng Quân.
 
Ngoài ra, bản thân ông Lê Hoàng Quân và một số thành viên trong Ban chỉ đạo 09 có nhận được các văn bản, quyết định của ông Nguyễn Hữu Tín trong việc chấp thuận giao đất cho Vũ "nhôm". Tuy nhiên, việc nhận các văn bản trên không phải báo cáo hay văn bản trao đổi, mà nhận theo trình tự thủ tục hành chính. Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự của ông Lê Hoàng Quân cũng như các cá nhân liên quan khác.
 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc các cá nhân khi nhận được văn bản, quyết định do bị can Tín ký về việc chỉ định giao cho công ty của Vũ "nhôm" thuê nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định pháp luật.

 

Trung Hiếu (Thanh Niên)
 
.