.
.

Hàng loạt gia đình cán bộ được cấp đất quốc phòng

Chủ Nhật, 18/08/2019, 19:46 [GMT+7]
.
Mặc dù quy hoạch là đất quốc phòng nhưng UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã phân lô cấp đất cho dân và nhiều cán bộ đang làm việc tại huyện này.
 
 
Ngày 18/8, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ký quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi, cán bộ địa chính xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) và Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi, cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Búk So).
 
 
Khu vực đất quốc phòng bị cấp trái phép.
 
Hai người này được xác định đã tham mưu ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định (cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng) cho nhiều người dân, trong đó có nhiều người nhà cán bộ địa phương trong thời gian còn làm địa chính ở xã Đắk Búk So.
 
Liên quan đến vụ việc, trong năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố bị can và bắt tam giam nhiều cán bộ trong đó có ông Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức); ông Lang Văn Khang, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức…
 
Trước đó, vào năm 2018, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc để điều tra sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại khu vực đất quốc phòng sân bay Bu Boong, xã Đắk Búk So.
 
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, mặc dù đến năm 2015, Bộ Quốc phòng mới giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 hecta đất tại khu vực sân bay Bu Boong nhưng năm 2014, huyện Tuy Đức đã "linh động" phân lô, cấp cho gia đình cán bộ, lãnh đạo tại địa phương.
 
Tính đến thời điểm năm 2018, huyện này đã cấp tổng cộng 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân với diện tích 2,78ha tại khu vực cuối sân bay Bu Boong. Các thửa đất đã cấp nằm vị trí ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện có giá trị kinh tế rất cao.
 
Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, trong 17 sổ đỏ có nhiều sổ được cấp cho người nhà cán bộ huyện Tuy Đức. Cụ thể, gia đình ông Lang Văn Khang - nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức,  được cấp ba lô, gồm hai lô đất cấp cho mẹ vợ, 1 lô cho em rể.
 
Bà Nguyễn Thị Hoàn, vợ ông Trần Văn Thiết - nguyên chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức- cũng được cấp một lô có diện tích 240 m2. Gia đình ông Phan Văn Bưu - nguyên chỉ huy trưởng, Nguyễn Bá Hưng - trợ lý quân sự Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức cũng được cấp đất tại đây.
 
Ngoài ra, trong danh sách này còn có bà Nguyễn Thị Nhơn - vợ ông Đỗ Thành An, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức; bà Lê Thị Tuyết Mai- vợ ông Nguyễn Ngọc Kha, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức; ông Nguyễn Thành Phước- em trai ông Nguyễn Thành Trí, nguyên giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức, nguyên chủ tịch UBND xã Quảng Tâm; ông Phạm Hoàng Quảng - cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Buk So và ông Tô Minh Dũng - em rể ông Quảng…
 
Cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, sai phạm nói trên thuộc trách nhiệm của Ban chỉ huy quân sự Tuy Đức, UBND xã Đắk Búk So. Trong đó những người trực tiếp chịu trách nhiệm là các ông Phan Văn Bưu, Trần Văn Thiết, Lang Văn Khang.
 
Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Duy Hậu (Dân Việt)
 
.