.
.

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị trong đêm

Thứ Sáu, 30/08/2019, 06:45 [GMT+7]
.
Bão số 4 - Podul gây gió giật cấp 9-10 ở vùng ven biển Bắc Trung Bộ. Trong đêm 29 rạng sáng 30/8, bão đổ bộ khu vực từ Hà Tĩnh đến bắc Quảng Trị.
 
 
 
 
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tâm bão số 4 - Podul lúc 0h ngày 30/8 ngay trên vùng biển Hà Tĩnh - bắc Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11.
 
Bão sau đó di chuyển hướng tây, tốc độ khoảng 20 km/h, khoảng 1-3h ngày 30/8 đi vào đất liền khu vực từ Hà Tĩnh đến bắc Quảng Trị với sức gió không đổi, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 
Cũng theo cơ quan khí tượng, ở trạm Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã ghi nhận gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; Hòn Ngư (Nghệ An) có gió cấp 7, giật cấp 9.
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã có gió giật cấp 6-7, đảo Bạch Long Vỹ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ mưa lớn. 
 
 
 
Trao đổi với Zing.vn, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão số 4 có trục nghiêng về phía tây nên hoàn lưu bão mở rộng.
 
"Khi đi vào đất liền, bão chủ yếu gây mưa lớn cho khu vực miền Trung và Bắc Bộ. Lượng mưa lớn nhất tập trung ở vùng trọng tâm bão đổ bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị", ông Khiêm cho biết.
 
Ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ trong các ngày 30/8-1/9. Ảnh: Việt Linh.
Ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ trong các ngày 30/8-1/9. Ảnh: Việt Linh.
 
 
Trong khi đó, khu vực đồng bằng Bắc Bộ cần lưu ý đến các hiện tượng mưa lớn kèm dông lốc kéo dài trong các ngày 30/8-2/9. Các diễn biến thời tiết theo cơn bão này chủ yếu là mưa dông, gió giật mạnh nhưng có tính chất bất ngờ và theo từng đợt chứ không trải dài liên tục.
 
Ngoài ra, người dân khu vực đô thị cũng cần lưu ý bởi sức gió và dông lốc có thể mạnh hơn khi ở trong những nơi đông dân cư và nhiều tòa nhà. 
 
Mỹ Hà (zing)
 
.