.
.

Chủ tịch TP.HCM nói gì khi ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài tiếng

Thứ Tư, 05/06/2019, 06:27 [GMT+7]
.
Chia sẻ về việc ông Đoàn Ngọc Hải sáng được bổ nhiệm chiều từ chức, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết chưa nhận được đơn nhưng khẳng định công tác nhân sự của TP không tùy tiện.
 
 
Chiều ngày 4/6, bên lề cuộc họp kinh tế - xã hội thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ với báo chí về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên sau khi vừa nhận quyết định bổ nhiệm vào sáng cùng ngày.
 
Ông Phong cho biết ông Hải là nhân sự do Thường vụ Thành ủy quản lý và Ban cán sự Đảng UBND TP cũng chỉ là một đơn vị tham mưu. Chủ tịch TP.HCM cũng cho biết trước khi quyết định bổ nhiệm, lãnh đạo TP đã gặp gỡ, trao đổi và phân tích rất kỹ với ông Hải.
 
"Ở Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn mới có người chuyên môn về kỹ thuật xây dựng. Sở Nội vụ và Ban tổ chức Thành ủy thấy anh Hải có chuyên môn về tài chính, từng làm bên thuế, Phòng Kinh tế quận 1 nên tham mưu với Thường vụ Thành ủy đưa anh Hải về đó phụ trách mảng tài chính", ông Phong cho hay.
 
Về việc ông Hải nói rằng xung phong về làm việc tại huyện khó khăn, xa xôi nhất thành phố là Cần Giờ ở vị trí phó chủ tịch UBND huyện hoặc cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở huyện nhưng không được chấp nhận, ông Phong cho biết muốn điều động cán bộ thì phải xem ở đó có nhu cầu hay không.
 
 
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp chiều 4/6. Ảnh: T.T.
 
"Ở Cần Giờ đã có đầy đủ phó chủ tịch UBND huyện rồi, đâu phải muốn điều đi đâu là điều. Và Cần Giờ cũng là một địa phương quan trọng như mọi nơi khác, hơn nữa còn là huyện biển. Tất cả vị trí đều quan trọng như nhau. Cần Giờ tất nhiên có khó khăn so với quận 1 nhưng quận 1 cũng có cái khó của nó", chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.
 
Ông Phong nói đến cuối giờ chiều 4/6 vẫn chưa nhận được đơn xin từ chức của ông Hải mà mới chỉ biết thông tin qua báo chí. Ông Phong cho biết khi nhận được đơn của ông Hải, mọi việc sẽ thực hiện theo đúng quy trình.
 
Cụ thể, khi Thường trực UBND nhận được đơn sẽ báo cho Sở Nội vụ, Sở Nội vụ sau đó có báo cáo với Ban cán sự Đảng UBND TP rồi báo cáo Ban tổ chức Thành ủy để trình Thường vụ Thành ủy. "Làm công tác cán bộ là phải đúng quy trình, chặt chẽ", ông Phong khẳng định.
 
Về thông tin ông Hải nói rằng bị điều chuyển do mâu thuẫn nhiều năm ở quận 1 không giải quyết được, chủ tịch TP.HCM khẳng định Ban cán sự Đảng UBND TP "không ai suy nghĩ chuyện đó".
 
Trước đó, ông Hải đã ký đơn từ chức chiều 4/6 chỉ sau một buổi sáng được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.
 
“Có thể nói đó là sự tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là trăn trở lớn nhất đối với tôi lúc này”, ông Hải nói về quyết định điều động ông từ vị trí phó chủ tịch UBND quận 1 sang làm phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.
 
 
Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định điều động về làm phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn sáng 4/6. Ảnh: SGGP.
 
Nhắc lại “chiến dịch” dọn dẹp vỉa hè trong 2 năm 2017-2018, ông Hải đặt vấn đề phải chăng việc dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có "máu mặt" khiến ông phải nhận kết quả này.
 
Đối với quyết định điều động công tác, ông Hải cho hay: “Nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân, nên tôi từ chức”.
 
Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc, ông Hải xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, kể từ ngày 5/6.
 
Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức. Vào tháng 1/2018, ông Hải đã gửi đơn từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Nhưng đến tháng 5/2018, ông Hải đã xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều lời động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo".
 
Ông Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Trước khi làm phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải công tác ở phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1 và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.
 
Việt Đức (Zing)
 
.