.
.

Cục Thú y giấu dịch hay làm trái chỉ đạo của Bộ?

Thứ Năm, 16/05/2019, 21:15 [GMT+7]
.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định “không giấu thông tin gì” về dịch tả lợn châu Phi (ASF) và cho biết nhiều địa phương chậm công bố dịch. Tuy nhiên, trong lúc dịch ASF lây lan như “vỡ trận”, website thông tin của Cục Thú y vẫn “án binh bất động” thông tin về dịch bệnh vật nuôi- điều khác thường so với trước đây.
 
 
 
Dịch tả lợn châu Phi đã lan chóng mặt, nhưng Cục Thú y vẫn “án binh bất động” .Ảnh Bình Phương
 
Chỉ sau khoảng 3 tháng (kể từ ngày 19/2), khi Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) công bố thông tin lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (tại Hưng Yên, Thái Bình), đến nay dịch đã lan tới 29 tỉnh, thành, buộc tiêu hủy trên 1,22 triệu con lợn (chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước) và con số này chưa dừng lại.
 
Tại hội nghị trực tuyến về phòng chống bệnh ASF mới đây, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đưa ra cảnh báo, với loại dịch bệnh chưa có thuốc chưa, vaccine, nếu tổ chức phòng, chống dịch bệnh không tốt, sẽ dẫn tới hậu quả “vô cùng thảm khốc”.
 
Ông Cường cũng cho rằng, với các loại dịch đặc biệt thì ứng phó cũng phải theo cách đặc biệt, nhất là phải minh bạch thông tin về dịch bệnh. “Bộ NN&PTNT khẳng định không giấu bất cứ thông tin gì, kể cả những nơi làm tốt và chưa tốt, nhưng tần suất, cường độ thông tin như thế nào, phải đảm bảo hài hoà để phục vụ công tác phòng chống dịch ngày càng tốt hơn”- ông Cường nói.
 
Tuy nhiên, trên website thông tin của Cục Thú y, nơi cung cấp thông tin về dịch bệnh trên vật nuôi (trong đó có bệnh ASF) giúp người dân, các tổ chức, cơ quan quản lý biết nhằm phục chỉ đạo điều hành, sản xuất gần như “án binh bất động”. Đây là điều khác lạ so với trước đây ở Cục này. Thậm chí, trong nhiều lần họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, các phóng viên đã chất vấn về việc trên, và được lãnh đạo Bộ này “chấn chỉnh”, nhưng gần như Cục Thú y “nghe rồi bỏ đó”.
 
Thậm chí, ngay cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội ngày 14/5, Sở NN&PTNT cũng “kêu” về việc không được cung cấp thông tin tình hình dịch, gây khó khăn trong việc xuất bán lợn và kiểm dịch động vật, đặc biệt các cơ sở chăn nuôi có lợn đến kỳ xuất chuồng.
 
Do vậy, đơn vị này cũng kiến nghị lên Chính phủ, Bộ NN&PTNT: “Định kỳ cung cấp thông tin diễn biến dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để địa phương chủ động các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, thực  hiện đúng các quy định về kiểm dịch động vật”.
 
Phạm Anh (TP)
 
.