.
.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hòa Bình

Thứ Năm, 07/03/2019, 08:31 [GMT+7]
.
Thực hiện khám mổ bệnh tích của ba con lợn chết trong đàn lợn 15 con của gia đình ông Trường, đoàn kiểm tra đã có kết luận chính thức là dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
 

 

Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
 
Chiều 6/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra công tác dập dịch tả lợn châu Phi ở xóm Cáp, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn (Hòa Bình).
 
Tại vùng ổ dịch, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã ghi nhận sự quyết liệt dập dịch của tỉnh Hòa Bình và việc khẩn trương công bố dịch đối với xã đang có dịch theo quy định; huy động nhân lực tại chỗ để xử lý dịch và đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, thông tin về tình hình bệnh để người dân biết.
 
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu hệ thống thú y tỉnh Hòa Bình cần tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu không rõ nguồn gốc, người chăn nuôi báo cơ quan thú y lấy mẫu để chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh; các lực lượng cùng tham gia để kiểm soát chặt chẽ việc bán "chạy,” bán "chui” của một số cơ sở chăn nuôi nhằm tránh lây lan.
 
“Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình cần có phương án hiệu quả nhất để ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi; thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng, tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn; địa phương tạo điều kiện về thủ tục hành chính để người chăn nuôi sớm nhận được hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh”-Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ.
 
Trước đó, sáng cùng ngày, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện và xã Hợp Thanh đã tiến hành chôn tiêu hủy toàn bộ đàn lợn (15 con) mắc dịch tả lợn châu Phi của gia đình ông Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) được đảm bảo quy định.
 
Các biện pháp xử lý, dập dịch của tỉnh cũng được khẩn trương triển khai như thành lập hai chốt chặn để ngăn không cho dịch bệnh lây lan; thành lập Ban chỉ đạo chống dịch, lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các trục đường làng, ngõ xóm, hạn chế người đi lại, phun khử độc tiêu trùng các loại phương tiện qua lại; hướng dẫn người chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom chất thải tại chuồng có gia súc bệnh.
 
Hiện, công tác chống dịch vẫn đang tiếp tục được triển khai kịp thời, nghiêm túc nhằm khống chế, dập tắt ổ dịch và hạn chế tối đa sự lây lan.
 
Trước đó, ngày 5/3, nhận được thông tin nghi có dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đã xuống và tiến hành kiểm tra dịch bệnh.
 
Qua kiểm tra, tổng đàn lợn hiện có của gia đình ông Trường có 15 con (12 con lợn thịt, ba con lợn nái); trong đó, 12 con lợn bị ốm, ba con lợn chết.
 
Thực hiện khám mổ bệnh tích của ba con lợn chết, đoàn kiểm tra đã có kết luận chính thức là dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi; đồng thời, tiến hành hướng dẫn gia đình ông Trường tiêu hủy ba con lợn theo đúng quy định.
 
Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)
.