.
.

Chủ tịch QH phê bình một số cơ quan chậm gửi hồ sơ trước họp

Thứ Hai, 11/03/2019, 16:36 [GMT+7]
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình một số cơ quan của Chính phủ chậm gửi hồ sơ các nội dung dự kiến được thảo luận tại phiên họp thứ 32 Ủy ban thường vụ Quốc hội.
 
 
Sáng 11/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 32, dự kiến diễn ra trong 3 ngày (11-13/3). Nội dung phiên họp nhằm chuẩn bị nhiều nội dung cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội vào tháng 5 tới.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội cho biết do một số cơ quan của Chính phủ gửi hồ sơ muộn nên các Ủy ban của Quốc hội phải họp thẩm tra khá sát ngày diễn ra phiên họp thứ 32. Từ đó, tài liệu gửi cho các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội chậm so với yêu cầu.
 
Chỉ trước khi diễn ra phiên họp thứ 32 vài ngày, Ủy ban Pháp luật phải họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 (6/3).
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VOV.
 
Tương tự vào ngày 7/3, Ủy ban Tài chính - Ngân sách phải họp thẩm tra về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
 
Vào chiều 8/3, Ủy ban Quốc phòng - An ninh họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018.
 
"Vừa qua lãnh đạo Quốc hội chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội có văn bản thông báo ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các nội dung phiên họp", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
 
Bà cũng đề nghị các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội và các cơ quan tham dự đầy đủ, đúng thành phần phiên họp 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng. Các phần thảo luận cần đi vào trọng tâm những vấn đề lớn, còn nhiều ý kiến khác nhau.
 
Theo chương trình dự kiến phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021.
 
Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào (thuộc tỉnh Hưng Yên) và thị trấn Vĩnh Viễn (thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang).
 
Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018 cũng dự kiến được xem xét, thông qua.
 
Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 5 dự án luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Thư viện; Luật Giáo dục (sửa đổi).
 
Tại phiên họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chương trình phiên họp này có 5 nội dung rút ra so với trước, đó do các cơ quan chưa bảo đảm tiến độ thực hiện, hoặc cần phải nghiên cứu thêm cho thấu đáo.
 
Đó là Bộ Luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Chính quyền địa phương; Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức; Danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn.
 
Hiếu Công (Zing.vn)
 
.