.
.

Vụ phá rừng tại Kbang: Xác định hơn 17 m3 gỗ bị chặt hạ

Thứ Sáu, 04/01/2019, 13:23 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 4-1, tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan này đã có báo cáo cho UBND tỉnh về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh tình hình chặt, phá rừng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
 
 
Qua đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan của huyện Kbang tổ chức kiểm tra hiện trường dọc đường Trường Sơn Đông thuộc địa giới hành chính xã Sơ Pai và xã Sơn Lang. Cụ thể, trên địa giới xã Sơ Pai, tại khoảnh 2, 8, 9 tiểu khu 119, thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý có 4 gốc chặt gồm các loại gội, Sp5, sữa. Các loại cây này bị chặt hạ trái phép bằng cưa xăng, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 9,787 m3. Trên địa giới xã Sơn Lang, tại khoảnh 8, tiểu khu 60, thuộc loại rừng sản xuất thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai đã có 4 cây xoay bị chặt trái phép bằng cưa xăng khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 8,040 m3. Như vậy, tổng số cây bị chặt hạ trái phép tại 2 xã Sơ Pai và Sơn Lang là 8 cây, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 17,827 m3. Trong số này các ngành chức năng đã phát hiện 7 vụ với 7 gốc, tạm giữ 3,682 m3 gỗ tròn, xẻ. 
 
Một hộp gỗ xẻ bị lâm tặc bỏ lại hiện trường.  Ảnh: Văn Ngọc
Một hộp gỗ xẻ bị lâm tặc bỏ lại hiện trường. Ảnh: Văn Ngọc
 
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, các biện pháp bảo vệ rừng tại Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai chưa được thực hiện thường xuyên dẫn đến không hiệu quả, tình trạng rừng bị chặt hạ trái phép vẫn diễn ra; việc tổ chức, tham gia phối hợp với chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng, điều tra, xác minh xử lý các đối tượng vi phạm chưa đồng bộ. Qua đó, Huyện ủy, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai tổ chức kiểm điểm với tập thể lãnh đạo, Giám đốc, Phó Giám đốc và các cá nhân liên quan. Cũng theo báo cáo này, trước đó tháng 11-2018, Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm thì Giám đốc và Phó Giám đốc đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; cách chức 1 tổ trưởng tổ bảo vệ rừng; cách chức 1 nhóm trưởng nhóm bảo vệ rừng và khiển trách 1 nhân viên.                   
 
Trước tình trạng phá rừng trái phép vẫn diễn ra tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề xuất UBND tỉnh củng cố lại Ban Giám đốc của Công ty, đồng thời chỉ đạo Công ty tăng cường lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách có chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với ngành. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Kbang chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ phá rừng thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sơ Pai. Đồng thời chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện, UBND xã Sơ Pai, xã Sơn Lang phối hợp với đơn vị chủ rừng tăng cường tuần tra, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý. 
 
 Văn Ngọc
 
.