.
.

Nữ cán bộ tham ô 7,4 tỉ đồng tiền xóa đói giảm nghèo

Thứ Hai, 28/01/2019, 16:13 [GMT+7]
.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, nữ cán bộ đã lập hồ sơ khống; thu hồi vốn vay nhưng không nộp vào tài khoản quỹ xóa đói giảm nghèo, tham ô 7,4 tỉ đồng.

Chân dung cựu cán bộ tham ô 7,4 tỉ đồng
Chân dung cựu cán bộ tham ô 7,4 tỉ đồngNgày 28-1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố bị can Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá kiêm kế toán Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá phường 11, quận 6, TP HCM) về tội "Tham ô tài sản".

Liên quan đến vụ án, công an cũng đề nghị truy tố bị can Trần Ngọc Tân (nguyên Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá phường 11, quận 6), Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá phường 11, quận 6), Phùng Thị Lộc (Phó Ban kiêm thủ quỹ Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá) cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo hồ sơ, lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ cuối năm 2012 đến cuối năm 2015, Loan đã lập 267 hồ sơ khống vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN).

Đối với những người vay vốn thật, sau khi thu hồi vốn vay Quỹ XĐGN Loan đã không nộp vào tài khoản Ban Chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá quận 6 mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

Công an TP HCM xác định Loan đã tham ô tổng cộng 7,4 tỉ đồng. Mặc dù hành vi của Loan xảy ra trong hơn 3 năm nhưng không bị phát hiện đó là do các bị can Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan, Phùng Thị Lộc thiếu trách nhiệm quản lý.

Các bị can này đã không kiểm tra, không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn Quỹ XĐGN nhưng vẫn ký duyệt trên hồ sơ để chuyển lên Ban Chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá quận 6 thẩm định, xét duyệt cho vay; không trực tiếp đối chiếu xác nhận dư nợ (vốn và lãi) của từng hộ vay vốn mà giao hẳn việc kiểm tra này cho Loan; không trực tiếp giải ngân cho các hộ vay vốn theo quy định mà giao cho Loan phát vay thay, tạo điều kiện để nhân viên này chiếm đoạt tiền.

Phạm Dũng (NLĐO)

.