.
.

Họp báo vụ xe tải đâm người ở Hải Dương:

Nơi xảy ra tai nạn là điểm đen

Thứ Ba, 22/01/2019, 07:49 [GMT+7]
.
Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, nơi xảy ra tai nạn được coi là điểm đen, liên quan đến cầu đi bộ kết hợp với đường Quốc lộ.
 
 
Chiều tối 21/1, tại Trung tâm y tế huyện Minh Thành, tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp báo về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Kim Thành làm 8 người chết và 7 người bị thương.
 
 
 Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể chủ trì họp báo về vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể chủ trì họp báo về vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương
 
Tại buổi họp báo, các đơn vị liên quan cho biết hiện trường vụ tai nạn thuộc phần lưu thông của xe thô sơ, đường thẳng và xa khu dân cư. Xe ô tô gây tai nạn là loại xe tải 6,5 tấn thuộc công ty CP Sản xuất và thương mại Newpro, có lắp thiết bị giám sát hành trình; tài xế điều khiển phương tiện với tốc độ cho phép, tuy nhiên thiết bị này không truyền thông số hành trình về cơ quan quản lý nhà nước.
 
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình như vậy không truyền về Tổng cục nhưng công ty này vẫn có dữ liệu, tức là đã lưu giữ ở đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình, như vậy công ty này chắc chắn vi phạm quy định về truyền dữ liệu theo quy định của pháp luật, cái này chúng ta sẽ xác minh sau, xem trách nhiệm đến đâu.
 
Tuyến đường này hiện giao cho VIDIFI trực tiếp quản lý khai thác, bảo trì, thu phí. Thu phí để hoàn vốn cho QL 5B, tức Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Trong khi trực tiếp tại hiện trường, vị trí đoạn đường xảy ra tai nạn là vạch kẻ phân làn để phân tách rõ giữa làn cơ giới với thô sơ và cho người đi bộ rất mờ. Có đoạn thậm chí là không thấy”.
 
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra hiện trường vụ tai nạn để trực tiếp chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả và tới thăm, động viên, hỗ trợ các nạn nhân đang cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Văn Thể đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc này và yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trước Tết nguyên Đán 2019.
 
“Đây là vụ giao thông đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy các cơ quan nhà nước cần tập trung làm rõ nguyên nhân, căn cứ theo luật để xử lý nghiêm các cá nhân, công ty nhất là các tai nạn nghiêm trọng liên quan đến ô tô tải. Điểm hôm nay xảy ra tai nạn được coi là điểm đen, liên quan đến cầu đi bộ kết hợp với đường Quốc lộ. Như vậy là hết sức nguy hiểm.
 
Tổng cục đường bộ cũng cần rà soát lại ngay, không chỉ QL 5 mà tất cả Quốc lộ trên cả nước để có biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Liên quan đến công ty Quản lý, khai thác đường bộ cần làm việc xem xét trách nhiệm để chấn chỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.
 
Hồi 13 giờ 55 phút tại Km 76+410, QL5, thuộc địa bàn xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng do xe tải biển kiểm soát 29C-719.53 đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang. Vụ tai nạn khiến 7 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện và nhiều người khác bị thương. UBND huyện Kim thành cũng hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 5 triệu đồng và 3 triệu đồng cho người bị thương.
 
Sau khi gây tai nạn, tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; hiện đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội) đã bỏ trốn. Đến tối 21/1, tài xế Lương Văn Tâm đã đến cơ quan công an trình diện và được đưa đi kiểm tra phản ứng với các chất kích thích.
Vũ Miền/VOV-Đông Bắc
 
.