.
.
Việc thương lái đến H.Bình Đại (Bến Tre) mua 'mão' ruộng lúa rồi tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông khiến chính quyền và nông dân nơi đây hết sức băn khoăn.
 
 
 
 
Nông dân Nguyễn Văn Tuấn bên đám lúa đã bán cho thương lái cắt bông, hiện đang lên chét. ẢNH: BẮC BÌNH
 
Ngày 10.12, ông Nguyễn Thành Nhân, Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc (H.Bình Đại, Bến Tre), xác nhận vừa phát hiện 2 hộ nông dân trên địa bàn xã bán lúa còn đang ngậm đòng cho thương lái với tổng diện tích gần 7.000 m2 .
 
“Chúng tôi vẫn chưa biết cụ thể về giá cả cũng như mục đích mua lúa non của thương lái, chỉ mới nghe anh em nói thương lái mua lúa non là để làm… thuốc nam”, ông Nhân cho biết.
 
Cũng theo lời ông Nhân, người mua 2 thửa lúa trên tên Dương Văn Ba, quê ở TP.HCM. Khoảng vài năm gần đây, vào mùa thu hoạch lúa, ông Ba thường xuống tá túc tại nhà bà Nguyễn Thị Chi (46 tuổi, ngụ ấp Bình Huề 1, xã Đại Hòa Lộc) để hỏi mua gốc rạ của người dân trong xóm, nói là để mang lên TP.HCM làm thuốc nam.
 
“Riêng năm nay ông Ba đến đây hỏi mua lúa lúc còn đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông, khiến dư luận địa phương nghi ngờ ông mua để bán lại cho thương lái Trung Quốc”, ông Nhân nói.
 

Lương y Nguyễn Huỳnh Thanh Minh, Hội Đông y H.Bình Đại (Bến Tre) cho biết: “Theo các tài liệu nghiên cứu trong lĩnh vực đông y mà tôi biết thì chưa có công trình nào nói về việc ứng dụng bông lúa non để điều trị bệnh. Với tôi, đây là hiện tượng bất thường”.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Chi thì được biết bà Chi và ông Ba đã đi vắng từ nhiều ngày qua.

 

Nông dân Nguyễn Văn Tuấn (50 tuổi, ngụ ấp Bình Huề 1) - người đã bán hơn 2 công lúa non cho ông Ba, nói: “Khoảng nửa tháng trước, ông Ba đến đưa cho tôi mẫu giấy rồi bảo rằng đây là giấy chứng nhận của công ty chỗ ông ấy sẽ bán lại để làm thuốc nam. Ông ấy kêu tôi tự ước tính sẽ thu hoạch được bao nhiêu giạ lúa, giá tiền muốn bán cộng với tiền công gặt và các chi phí khác rồi báo cho ông. Tôi thấy bán cách này cũng có lợi vì trà lúa vụ này không tốt lắm. Thêm nữa, cách thu hoạch cũng nhanh gọn vì ông ấy chỉ cắt bông lúa khi chúng đang ngậm đòng hoặc mới trổ, như vậy đến cuối vụ mình sẽ “vớt vát” được thêm vài giạ lúa chét cho gà vịt ăn nên tôi thỏa thuận bán cho ông ấy đám lúa trên với giá 5 triệu đồng”, ông Tuấn giãi bày.
 
Nông dân Lê Quốc Dũng, cùng ngụ xã Đại Hòa Lộc, người đã bán gần 5.000 m2 lúa non cho ông Dương Văn Ba, cũng nói lý do tương tự.
 
Chiều cùng ngày, ông Lê Văn La, Trưởng phòng NN-PTNT H.Bình Đại, khẳng định hiện tượng thương lái mua “mão” lúa rồi thu hoạch khi ở giai đoạn đang ngậm đòng hoặc mới trổ bông như trên lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện.
 
“Bông lúa non làm thuốc nam trị bệnh gì thì chúng tôi vẫn chưa có thông tin và lợi ích của người nông dân ra sao khi chọn bán lúa tại giai đoạn này cũng chưa thể tính toán đầy đủ. Nhưng, trước mắt hiện tượng thu mua lúa non đã gây xôn xao dư luận và Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu chính quyền các xã và ngành công an theo dõi diễn biến tình hình để báo cáo về việc này”, ông La cho hay.
 
Bắc Bình (Thanh Niên)
 
.