.
.

Cấp nào có thẩm quyền kỷ luật ông Tất Thành Cang?

Thứ Ba, 11/12/2018, 06:43 [GMT+7]
.

 

 
 
Bộ Chính trị cũng có quyền cách chức nhưng chỉ với những chức vụ do Bộ Chính trị phân công, điều động. Còn việc cách chức hoặc cho thôi chức ủy viên trung ương do Ban Chấp hành Trung ương quyết định.
 
 
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tại kỳ họp tuần trước đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền với ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.
 
 
 
Các vi phạm của ông Tất Thành Cang được cho là có liên quan vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè (ảnh trên) và dự án BT bốn tuyến đường chính ở khu đô thị Thủ Thiêm (ảnh dưới). Ảnh: HTD
 
Đây là cuộc họp thứ hai của UBKT Trung ương về các vi phạm, khuyết điểm của ông này, trong đó kỳ họp trước kết luận những vi phạm của ông Cang là “rất nghiêm trọng… đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.
 
Vậy tại sao UBKT Trung ương không thi hành kỷ luật ngay, mà phải đề nghị cấp trên?
 
Thành ủy chủ động kiểm tra, phát hiện sai phạm
 
Thực tế, các vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang đã được Thường vụ Thành ủy TP.HCM phát hiện từ cuối năm 2017. Theo Điều lệ Đảng và Quyết định 30 của Ban Chấp hành trung ương khóa XII hướng dẫn thi hành thì tổ chức đảng từ chi bộ trở lên, cùng các cấp ủy đều phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát đảng viên trong tổ chức mình, bất kể chức vụ của đảng viên ấy.
 
Vậy nên, sau khi phát hiện dấu hiệu sai phạm, Thường vụ Thành ủy đã cho kiểm tra, xác minh, đi đến nhận định ông Cang đã có những vi phạm liên quan đến dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đầu tháng 6-2018, Thường vụ Thành ủy cũng bỏ phiếu đề nghị kỷ luật ông này.
 
Do ông Cang đang là ủy viên Trung ương Đảng, theo Điều lệ và Quyết định 30 hướng dẫn thi hành thì thẩm quyền thi hành kỷ luật đối với ông Cang thuộc về Bộ Chính trị hoặc cấp cao hơn là Ban Chấp hành Trung ương. Thực hiện theo hướng dẫn này, Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã gửi hồ sơ cho UBKT Trung ương - cơ quan chuyên trách cao nhất về kiểm tra, giám sát của Đảng.
 
Từ báo cáo này, UBKT Trung ương đã triển khai quy trình “kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm” với ông Tất Thành Cang, qua đó không chỉ kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Cang trong dự án Phước Kiển, mà còn cả một số vụ việc khác, trong đó có các dự án từ thời ông Cang còn là giám đốc Sở GTVT TP.HCM.
 
Từ kết luận này, các bước kiểm điểm với ông Cang được các tổ chức đảng ở TP.HCM tiến hành theo quy định và đó là cơ sở để UBKT Trung ương tổng hợp, đánh giá, đi đến đề nghị cấp có thẩm quyền là Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.
 
 
 
Ông Tất Thành Cang tiếp xúc cử tri quận 10 vào ngày 15-7-2018. Ảnh: Tá Lâm
 
Các hình thức kỷ luật
 
Đối chiếu Điều lệ Đảng và Quyết định 30 hướng dẫn thi hành các điều về giám sát, kiểm tra, kỷ luật thì Bộ Chính trị là cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật với ủy viên trung ương với mức tối đa là cảnh cáo.
 
Bộ Chính trị cũng có quyền cách chức nhưng chỉ với những chức vụ do Bộ Chính trị phân công, điều động. Còn việc cách chức hoặc cho thôi chức ủy viên trung ương do Ban Chấp hành Trung ương quyết định. Tất nhiên, trung ương cũng có thể quyết định thi hành kỷ luật với hình thức nhẹ hơn.
 
Hiện chưa biết Bộ Chính trị sẽ xem xét báo cáo, đề nghị của UBKT Trung ương về trường hợp ông Cang như thế nào. Nhưng như trường hợp sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh, Bộ Chính trị đã báo cáo Ban Chấp hành Trung ương và Trung ương ở Hội nghị lần thứ 6, hồi tháng 10-2017 đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức ủy viên trung ương đối với ông Nguyễn Xuân Anh.
 
Còn trường hợp ông Trương Minh Tuấn trong vụ MobiFone - AVG, cũng là ủy viên trung ương, Bộ Chính trị trong thẩm quyền của mình, quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời cho thôi chức bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT - chức danh do Bộ Chính trị phân công.
 
Nghĩa Nhân (PLO)
 
.