.
.

Mạo danh làm việc ở tạp chí, chiếm đoạt 1,9 tỉ đồng của doanh nghiệp

Thứ Tư, 03/10/2018, 16:42 [GMT+7]
.
Mạo danh nhà báo làm việc cho một tạp chí tại Hà Nội và "nổ" có các mối quan hệ trong Chính phủ, đối tượng Phạm Văn Tới đã lừa đảo chiếm đoạt 1,9 tỉ đồng của 1 doanh nghiệp ở Quảng Ninh.
 
 
 Nghi phạm Phạm Văn Tới tại cơ quan công an - Ảnh: Truyền hình Quảng Ninh
Nghi phạm Phạm Văn Tới tại cơ quan công an - Ảnh: Truyền hình Quảng Ninh
 
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tới về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Tới đã mạo danh đang làm tại một tạp chí của cơ quan Trung ương ở Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt 1,9 tỉ đồng của chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
 
Trước đó, vào tháng 7-2018, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên về việc bị người đàn ông tên Hùng giới thiệu đang làm tại tạp chí của một cơ quan Trung ương lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Đối tượng này đề nghị chủ cơ sở này viết bài quảng bá sản phẩm trên tạp chí. Trong quá trình tiếp xúc, "Hùng" tự nhận có nhiều mối quan hệ trong Chính phủ biết thông tin về việc Chính phủ có gói thầu triển khai dự án máy móc nông nghiệp tại 24 tỉnh, thành, hứa hẹn sẽ giúp bị hại nhận được dự án, nếu đồng ý thì phải chuyển cho "Hùng" 720 triệu đồng để đặt cọc chạy dự án.
 
Tính đến tháng 9-2018, do tin tưởng "Hùng", nạn nhân đã chuyển tổng số tiền lên đến trên 1,9 tỉ đồng để chạy dự án và làm giấy chứng nhận sản phẩm công nghệ xanh.
 
Đến ngày 27-9 qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định được đối tượng "Hùng" chính là Phạm Văn Tới (SN 1987, trú tại đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), và đã vận động, thuyết phục Tới ra đầu thú.
 
Tại cơ quan điều tra, Tới khai nhận sử dụng số tiền lừa đảo được để trả nợ và chi tiêu cá nhân, còn khoảng 800 triệu đồng trong tài khoản cùng hơn 100 triệu đồng, vị nhà báo "rởm" này đã chuyển cho công ty môi giới viết báo.
 
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng thu giữ 805 triệu đồng trong tài khoản của đối tượng tại Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Quảng Ninh và 56,2 triệu đồng của Công ty Cổ phần tổng hợp truyền thông quảng cáo Việt Nam cùng chiếc điện thoại di động Tới sử dụng để liên lạc.
Tr.Đức (NLĐO)
.