.
.

Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác

Thứ Ba, 04/09/2018, 14:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 4-9, tỉnh Kon Tum, vùng trọng điểm trồng sâm Ngọc Linh của Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác” đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước.
 
 
Tham dự triển lãm có 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý khác của tỉnh Kon Tum do các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu. Triển lãm cũng có sự tham gia của một số doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.
 
Khách tham quan sâm ngọc linh tại triển lãm. Ảnh: Cao Nguyên
Khách tham quan sâm ngọc linh tại triển lãm. Ảnh: Cao Nguyên
 
Kon Tum có hơn 2/3 diện tích tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp, với độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: Sâm Ngọc Linh, Đẳng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Địa long Măng Đen cùng các loại nấm dược liệu ... 

 

ảnh: Cao Nguyên
Tái tạo cảnh vườn sâm của Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum Ảnh: Cao Nguyên
 
Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được biết đến là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh chỉ có ở hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh có nhiều công dụng và tính năng vượt trội mà các loại sâm khác không có. 
 
"Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác" được tổ chức với mục đích nhằm giới thiệu những kết quả, thành tựu phát triển dược liệu trong nước nói chung và tiềm năng phát triển dược liệu của tỉnh Kon Tum nói riêng.
 
Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành dược liệu theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam được tổ chức tại Lào Cai năm 2017 với định hướng "Phát triển công nghiệp dược với nguyên liệu là dược liệu trong nước là một chiến lược của ngành y tế".
 
Triển lãm là dịp để tỉnh Kon Tum quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước một số loại dược liệu của địa phương; là dịp để các đối tác trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác; giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum.   
 
Ảnh: Cao Nguyên
Ảnh: Cao Nguyên
 
Theo bà Y Xuôi, một khách hàng tham quan triển lãm cho biết: việc sản phẩm Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác của tỉnh Kon Tum được triển lãm, giới thiệu đến với người dân là điều đáng mừng. Tôi mong từng doanh nghiệp và tỉnh Kon Tum tiếp tục phát huy thế mạnh của cây dược liệu để làm giàu cho tỉnh, nhất là với người dân trồng sâm Ngọc Linh và các cây dược liệu khác. Mình phát triển Sâm Ngọc Linh là góp phần giữ rừng. Có rừng cây sâm mới phát triển được. Trồng sâm để bảo vệ rừng, giữ được nguồn nước. Hy vọng, thời gian tới tỉnh Kon Tum cùng các doanh nghiệp và người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm để sớm đưa các sản phẩm của sâm Ngọc Linh Kon Tum đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
 
Khách tham quan sâm ngọc linh tại triển lãm. Ảnh: Cao Nguyên
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tham quan sản phẩm sâm ngọc linh tại triển lãm. Ảnh: Cao Nguyên
 
Kon Tum hiện đang trồng, bảo tồn được hơn 400 ha Sâm Ngọc Linh, chủ yếu của 2 doanh nghiệp Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum với hơn 320 ha, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô và người dân. Hiện các sâm Ngọc Linh tại Kon Tum chủ yếu là để bảo tồn, phát triển diện tích. Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Kon Tum vẫn chưa bán ra thị trường. 
 
Triển lãm sẽ kéo dài cho đến ngày 7-9 tại thành phố Kon Tum.
 
Cao Nguyên 
 
.