.

Cục Thú y:

Nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao

Thứ Sáu, 24/08/2018, 14:03 [GMT+7]
.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

 Cán bộ thú y phun khử trùng khu vực có đàn gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N6 tại xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)
Cán bộ thú y phun khử trùng khu vực có đàn gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N6 tại xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)
Trước đó, hai ổ dịch cúm A/H5N6 tại Hải Phòng đã qua 21 ngày và không phát sinh gia cầm mắc bệnh mới.

Mặc dù các ổ dịch đã được khống chế không để lây lan nhưng Cục Thú y vẫn nhận định rằng nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Một số chủng virus cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, Cục Thú y yêu cầu các địa phương cần chủ động trong phòng, chống dịch cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đồng thời, các địa phương chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng virus cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người...

Đối với dịch lở mồm long móng và tai xanh trên lợn, hiện đã cơ bản được khống chế và không phát sinh ổ dịch mới nhưng Cục Thú y vẫn đưa ra cảnh báo.

Cụ thể, dịch lở mồm long móng vẫn có nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắcxin hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao. Do đó, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để.

Đặc biệt, các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch. Cùng đó, lực lượng chức năng tổ chức tiêm phòng vắcxin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch tai xanh, thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Do vậy, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Theo TTXVN

.