.

Bình Định:Trưởng phòng thanh tra cục thuế nhận 130 triệu nghĩ là quà bánh?

Thứ Bảy, 04/08/2018, 14:31 [GMT+7]
.
Nguyên trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định cho rằng mình bị gài bẫy, vì nghĩ 2 bịch ni lông (bên trong đựng 130 triệu đồng) do doanh nghiệp đưa chỉ là... quà bánh nên mới nhận lấy về cho con cháu?
 
Ngày 3/8, TAND tỉnh Bình Định mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định (54 tuổi, ở TP Quy Nhơn, Bình Định) và tuyên án bị cáo Khiêm mức án 8 năm tù giam về tội nhận hối lộ; đồng thời, buộc bị cáo trả lại tài sản cho bị hại là 130 triệu đồng.
 
 Bị cáo Khiêm tại tòa.
Bị cáo Khiêm tại tòa.
 
Theo cáo trạng, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty CP xây dựng An Nghĩa (ở TP Quy Nhơn), đoàn thanh tra do ông Khiêm làm trưởng đoàn phát hiện công ty này có một số sai phạm cần phải xử phạt hành chính. Ông Khiêm đã gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo công ty nói trên yêu cầu đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi vi phạm.
 
Chiều 1/10/2017, tại một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng (TP Quy Nhơn, Bình Định), khi một thành viên trong ban lãnh đạo Công ty CP xây dựng An Nghĩa đưa 2 bịch ni lông màu đen và màu nâu (bên trong có đựng 130 triệu đồng) cho ông Khiêm để bỏ vào túi xách thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt quả tang.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Khiêm một mực cho rằng mình bị “gài bẫy”, bị oan, không có tội vì cứ nghĩ 2 bịch ni lông là quà bánh nên mới nhận. Bị cáo Khiêm yêu cầu HĐXX trả tự do, đồng thời đề nghị tòa xem xét tội vu khống của doanh nghiệp đã sắp đặt “gài bẫy” mình.
 
Điều đáng nói, tại phiên tòa, bị cáo Khiêm cũng nhiều lần bị chủ tọa phiên tòa nhắc nhở vì tỏ thái độ không tôn trọng đại diện Viện kiểm sát. Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX không cho bị cáo hưởng tình tiết thành khẩn khai báo.
 
Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng tranh luận rằng ông Khiêm bị vu khống, các cơ quan tố tụng không đưa ra được chứng cứ để buộc tội ông Khiêm đến làm việc với Công ty CP xây dựng An Nghĩa để “gợi ý”, sau đó nhận hối lộ.
 
Trong khi đó, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định lại cho rằng Đoàn Thanh tra Cục thuế Bình Định đã làm việc qua loa, nhiều thiếu sót để bị cáo Khiêm lợi dụng thực hiện hành vi “gợi ý” nhận hối lộ.
 
Ngoài ra, trước đó, qua trích xuất video từ quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng, bị cáo Khiêm cũng đã thừa nhận có nhận 2 bịch màu đen của lãnh đạo Công ty CP xây dựng An Nghĩa.
 
Doãn Công (Dantri)
.