.

Đồng Nai: Phát hiện 7 bộ hài cốt liệt sĩ trong lúc làm vườn

Thứ Hai, 02/07/2018, 11:19 [GMT+7]
.

Trong lúc làm vườn, một nông dân phát hiện hài cốt. Nghi vấn đây là hài cốt liệt sĩ nên ông trình báo cơ quan chức năng. Sau khi bốc ngôi mộ đầu tiên, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện nhiều di vật.
 

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai khai quật hố chôn liệt sĩ tại xã Phú An, huyện Tân Phú.
Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai khai quật hố chôn liệt sĩ tại xã Phú An, huyện Tân Phú.

Thông tin vụ việc, ông Trần Bá Đạt, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) cho biết, qua 2 ngày khai quật, tìm kiếm, các đơn vị chức năng đã phát hiện, cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú.

Được biết, ngôi mộ đầu tiên được ông Vũ Quốc Tư (ngụ ấp 2, xã Phú An) phát hiện trong vườn nhà. Ông Tư cho biết, trong lúc đào đất vườn chuẩn bị xuống giống sầu riêng, ông phát hiện hài cốt. Nghi đây là hài cốt liệt sĩ, ông lập tức trình báo cơ quan chức năng.

Nhận tin báo, các ngành chức năng huyện Tân Phú phối hợp với ban Chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Đồng Nai khẩn trương tổ chức tìm kiếm. Sau khi bốc ngôi mộ đầu tiên, lực lượng tìm kiếm phát hiện nhiều di vật. Trong đó, có một chiếc lược bằng nhựa khắc chữ Tiến Trung Đạo Lý, một đôi dép cao su còn đế và xương.

Cùng thông tin vụ việc, sau khi phát hiện một số di vật, lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm. Qua đó, tổ công tác đã phát hiện thêm 6 ngôi mộ khác ở gần đó.

Đại diện tổ công tác cho hay, hài cốt tại các ngôi mộ nói trên đều được quấn tăng, võng. Tại đây, lực lượng tìm kiếm cũng phát hiện các di vật gồm: 1 thắt lưng, 1 bóp bằng ni lông có đựng nhiều ảnh cũ.

Các cựu chiến binh huyện Tân Phú cho biết, khu vực trên trong kháng chiến chống Mỹ là một bệnh viện dã chiến của Sư đoàn 600. Do đó, việc tìm kiếm đang tiếp tục được lực lượng chức năng mở rộng tại nhiều vị trí lân cận.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho hay, hiện vẫn chưa thể xác định danh tính 7 hài cốt liệt sĩ và đơn vị.

Theo ông Lộc, các cơ quan liên quan đang thu thập thêm thông tin để xác định đơn vị chiến đấu và danh tính các liệt sĩ ở khu vực trên. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chính quyền huyện Tân Phú mở rộng tìm kiếm tại nhiều vị trí liền kề.

Hà Nguyễn/nguoiduatin

.